Mexico lên tiếng về thông tin cho ông Maduro tị nạn

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào mà chúng tôi có thể cấp quy chế tị nạn cho ông Maduro. Thành thật mà nói, tôi không biết về các kế hoạch như vậy. Mexico tin rằng cần phải tham gia đối thoại, tiếp xúc và tiến tới một giải pháp như thế để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở Venezuela", hãng tin Sputnik News ngày 3-4 dẫn lời ông Ebrard nói với các phóng viên ở thủ đô Mexico City.

Ông Ebrard nhấn mạnh chính quyền Mexico luôn bày tỏ mối quan ngại của họ đối với Caracas về những vi phạm quyền con người ở Venezuela.

Mexico lên tiếng về thông tin cho ông Maduro tị nạn ảnh 1
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. Ảnh: REUTERS

Các bản tin truyền thông rằng Mexico có thể ngỏ lời cấp quy chế tị nạn cho ông Maduro xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo, vốn ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, tuần qua tuyên bố Washington đã liên lạc với Mexico về tương lai của ông Maduro.

Mexico đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. Mặc dù Mexico là một thành viên của Nhóm Lima, vốn kiên quyết phản đối ông Maduro, nhưng nước này đã không ký các tuyên bố mới nhất của Nhóm Lima, vốn rất quan trọng đối với chính phủ Venezuela.

Mexico từng thẳng thừng chỉ trích Tổng thống Maduro. Nhưng quan hệ giữa hai nước đã trở nên nồng ấm dưới thời Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador, người đã mời ông Maduro sang dự lễ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1, theo hãng tin Reuters. Cũng trong tháng 1, Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố nước này vẫn công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ngoài ra, Mexico, cùng với Uruguay và Cộng đồng Caribe, đã khởi xướng Cơ chế Montevideo vào tháng 2 nhằm thúc đẩy việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela thông qua đối thoại.

Mexico lên tiếng về thông tin cho ông Maduro tị nạn ảnh 2
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Venezuela đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 1, khi ông Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, tự xưng là "tổng thống lâm thời" của đất nước sau những tranh cãi liên quan đến việc tái đắc cử của ông Maduro.

Về phần mình, Tổng thống Maduro coi hành động của ông Guaido như một âm mưu đảo chính do Washington sắp đặt.

Mỹ và các đồng minh ủng hộ ông Guaido, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Caracas. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Bolivia và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ chính phủ hợp pháp của ông Maduro.

Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela
Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela

(PLO)- Colombia ngày 2-4 đã chỉ trích cảnh báo của Nga liên quan đến những nỗ lực nhằm hạ bệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào cho chính quyền Caracas sẽ đe dọa hòa bình trong toàn khu vực.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.