Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela

Theo hãng tin DPA, trong một tuyên bố do Ngoại trưởng Carlos Holmes Trujillo đưa ra, chính phủ Colombia cho biết họ đã “thẳng thừng bác bỏ” một tuyên bố do quốc hội Nga đưa ra hồi cuối tháng 2.

Tuyên bố của Thượng viện Nga kêu gọi Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tiến trình hòa bình chính trị ở Venezuela và ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào vào quốc gia Nam Mỹ đang bị khủng hoảng này.

Thượng viện Nga “lên án các tuyên bố mang tính khích động của các đại diện phe đối lập Venezuela và những chính trị gia nước ngoài kêu gọi bạo lực và lật đổ chính phủ hợp pháp”, theo tuyên bố được truyền thông nhà nước Nga đăng tải.

Liên Hiệp Quốc nên tìm cách “ngăn chặn bất kỳ nỗ lực can thiệp nào của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của nước này”, tuyên bố nêu rõ.

Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela ảnh 1
Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo. Ảnh: EFE 

Ông Trujillo nói rằng “những cáo buộc” trong bản tuyên bố của Nga “không phù hợp với thực tế và cấu thành một sự bóp méo quan điểm của Colombia, vốn được một số quốc gia trong khu vực chia sẻ”.

Một sự chuyển đổi dân chủ ở Venezuela “cần được thực hiện bởi chính người Venezuela mà không sử dụng vũ lực”, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Colombia.

“Bất kỳ sự triển khai hay xâm nhập quân sự nào nhằm hỗ trợ cho chính quyền của ông Nicolas Maduro “gây rủi ro cho sự chuyển đổi dân chủ” và “tạo ra mối đe dọa cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, ông cảnh báo.

Trước đó vào ngày 28-3, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo tuyên bố quân đội Nga được gửi tới Venezuela nên rời đi nếu mục đích của họ là duy trì chính phủ của Tổng thống Maduro.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Araujo bày tỏ hy vọng Nga sẽ nhận ra rằng việc ủng hộ Tổng thống Maduro sẽ chỉ khoét sâu thêm sự sụp đổ của nền kinh tế và xã hội Venezuela, và rằng cách duy nhất thoát khỏi cuộc khủng hoảng là tổ chức bầu cử dưới một chính phủ lâm thời do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lãnh đạo.

Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela ảnh 2
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Phát biểu của ông Araujo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nga rút lực lượng khỏi Venezuela và nói rằng “mọi lựa chọn” đều để ngỏ để làm cho điều đó xảy ra.

Sự xuất hiện của hai máy bay không quân Nga bên ngoài thủ đô Caracas của Venezuela hôm 23-3 được cho là chở theo gần 100 binh sĩ đặc nhiệm và nhân viên an ninh mạng của Nga đã làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Nga sau đó thừa nhận việc cung cấp các chuyên gia quân sự cho chính phủ Venezuela nhằm thực hiện các hợp đồng công nghiệp quốc phòng ở nước này.