Đến lượt Brazil muốn Nga rời khỏi Venezuela

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Araujo bày tỏ hy vọng Nga sẽ nhận ra rằng việc ủng hộ Tổng thống Maduro sẽ chỉ khoét sâu thêm sự sụp đổ của nền kinh tế và xã hội Venezuela, và rằng cách duy nhất thoát khỏi cuộc khủng hoảng là tổ chức bầu cử dưới một chính phủ lâm thời do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lãnh đạo.

"Nếu ý tưởng của họ là giữ ông Maduro tại vị lâu hơn, điều đó nghĩa là có thêm người dân thiếu ăn và trốn khỏi đất nước, có thêm thảm kịch nhân đạo ở Venezuela", ông nói.

"Bất cứ điều gì góp phần vào sự tiếp tục đau khổ của người dân Venezuela nên được loại bỏ", ông nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Phát biểu của ông Araujo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nga rút lực lượng khỏi Venezuela và nói rằng “mọi lựa chọn” đều để ngỏ để làm cho điều đó xảy ra.

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo. Ảnh: METROPOLES

Tổng thống cánh hữu của Brazil Jair Bolsonaro, người tham gia chiến dịch do Mỹ lãnh đạo nhằm đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela, cho biết các lực lượng vũ trang Brazil không có ý định can thiệp quân sự vào nước láng giềng.

Sự xuất hiện của hai máy bay không quân Nga bên ngoài thủ đô Caracas của Venezuela hôm 23-3 được cho là mang theo gần 100 binh sĩ đặc nhiệm và nhân viên an ninh mạng của Nga đã làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Nga hôm 28-3 tuyên bố họ là các "chuyên gia" được gửi đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự và đang ở lại nước này.

Ông Araujo cho biết sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Venezuela là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của Maduro. "Nếu anh ta cần đưa quân đội từ nước ngoài vào, rõ ràng lực lượng vũ trang của ông ấy không hoàn toàn đứng về phía ông", ông nói.

Brazil muốn thảo luận song phương về cuộc khủng hoảng Venezuela với Nga và Trung Quốc - hai đối tác của họ trong nhóm BRICS gồm các nền kinh tế thị trường mới nổi lớn nhất thế giới, để thuyết phục các nước này rằng một sự chuyển tiếp ngoại giao ở Venezuela cũng có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho họ, ông nói.

Với các nước thuộc Nhóm Lima vốn công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, ông Araujo nói Brazil hiện tập trung vào việc giúp các đại diện của ông Guaido được công nhận tại các tổ chức quốc tế thay cho các đại diện của Tổng thống Maduro như đã diễn ra gần đây với Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ.

Mặc dù có quan điểm khác nhau về thế giới, ông Araujo cho biết chính phủ Brazil đang tìm cách hợp tác về thương mại và nhiều vấn đề khác với Nga và Trung Quốc. Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Brazil vào tháng 11.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Tổng thống Bolsonaro là tăng cường xuất khẩu nông sản ra thế giới, đặc biệt là Trung Quốc - khách hàng lớn nhất của Brazil, theo ông Araujo. Quan chức này có kế hoạch thăm Trung Quốc cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Tereza Cristina Dias vào tháng 5.  

Ông Guaido bị cấm hoạt động công quyền
Ông Guaido bị cấm hoạt động công quyền
(PLO)- Ngày 29-3, chính phủ Venezuela đã cấm lãnh đạo đối lập Juan Guaidó giữ các chức vụ công quyền trong 15 năm, dù trước đó ông đã trả lời rằng sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm