Người dân Venezuela tìm nhiều cách sang Colombia

Reuters cho biết người dân đã phá bỏ những chốt chặn bằng thùng container và xe tải, hoặc lội qua sông Tachira (biên giới phía bắc của Colombia) để tìm đường vào nước này.

Người dân Venezuela chen chúc, giúp đỡ nhau để sang Colombia. Ảnh: REUTERS

Quang cảnh hàng ngàn người trèo lên các thùng container, xe tải để qua Colombia. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, do mưa lớn những ngày qua, nước sông dâng cao làm cho việc di chuyển hết sức khó khăn, theo hãng tin AP.

Nhiều người đã phá bỏ rào chắn, chạy sang Colombia để tìm cuộc sống tốt hơn so với Venezuela đang trong khủng hoảng chính trị. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong tháng 2 vừa qua, tổng thống Venezuela đã chốt chặn trên cây cầu biên giới Simon Bolivar, nằm giữa Venezuela và Colombia, nhằm ngăn viện trợ nhân đạo không thể Mỹ vào quốc gia này.

Người dân Venezuela trên cây cầu biên giới Simon Bolivar, nối Venezuela và Colombia. Ảnh: REUTERS

Rất nhiều gia đình bồng bế con em, chen chúc vượt qua biên giới tới Colombia ngày 2-4. Ảnh: REUTERS

Văn phòng nhập cư Colombia tại thủ đô Bogota đã cảnh báo tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm về tình hình trên. “Kẻ chiếm quyền Maduro phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì có thể xảy ra khi người dân di chuyển một cách nguy hiểm qua biên giới hai nước.”

Cảnh sát Colombia và lực lượng bảo vệ Venezuela được nhìn thấy đang bắt tay nhau trên cây cầu biên giới. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Colombia cho biết việc cung cấp cho người di cư Venezuela được tiếp cận các dịch vụ cơ bản và chăm sóc sức khỏe, giáo dục sẽ làm tiêu tốn một nửa phần trăm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, trong khi đó GDP của Colombia năm 2018 là 312 tỉ USD. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm