Mô hình “Biến bãi rác thành vườn hoa” đoạt giải Hồ Hảo Hớn

Tối 24-3, Lễ trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019 đã diễn ra, đây là giải thưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM nhằm trao tặng cho các mô hình có đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên TP.

Với mô hình "Không gian xanh - Biến bãi rác thành vườn hoa" của Đoàn TNCS TP. HCM Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã vinh dự nhận được giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm nay. 

Mô hình “Biến bãi rác thành vườn hoa” đoạt giải Hồ Hảo Hớn ảnh 1

Các thanh niên đã biến các bãi rác tự phát thành vườn hoa. Ảnh: Sở TN&MT

Bà Châu Ngọc Cẩm Vân, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở TN&MT cho biết, ý tưởng hình thành mô hình trên xuất phát từ thực tiễn ngày càng có nhiều bãi rác tự phát xuất hiện trong TP. Với phương châm cải thiện cảnh quan và chất lượng môi trường sống, Đoàn Sở đã phối hợp với các đơn vị thực hiện mô hình với mục tiêu như sau: Tổng vệ sinh xóa các điểm rác tự phát tồn đọng trong các khu dân cư, tạo mảng xanh tại các điểm rác nhằm chống tái ô nhiễm, mảng xanh được thiết kế có tính thẩm mỹ cao, thuận tiện cho việc chăm sóc, phát triển thành mô hình có thể nhân rộng ra toàn thành phố.

Các công trình sau đó được bàn giao cho địa phương trực tiếp chăm sóc, duy trì. Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay mô hình đã được triển khai tại 19/24 quận, huyện của thành phố với tổng kinh phí xã hội hóa và nguồn vận động trên 1 tỷ .

"Mô hình thật sự đã mang hiệu quả lớn trong công tác tuyên truyền ý thức của người dân về bảo vệ môi trường và gắn liền với hoạt động chuyên trách của Sở", bà Châu Ngọc Cẩm Vân nhận định.

Mô hình “Biến bãi rác thành vườn hoa” đoạt giải Hồ Hảo Hớn ảnh 2

Bà Châu Ngọc Cẩm Vân (người ở giữa) đại diện Đoàn TNCS TP. HCM  Sở TN&MT nhận giải Hồ Hảo Hớn.

"Giải thưởng Hồ Hảo Hớn là phần thưởng nhằm tuyên dương những tổ chức  tích cực đóng góp vào sự phát triển của phong trào thanh niên thành phố, hơn hết là góp phần xây dựng thành phố phát triển, văn minh, hiện đại. Qua đây các bạn thanh niên có được sân chơi bổ ích, lành mạnh và mang những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng"- ông Phạm Hồng Sơn, Bí  Thư  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM bày tỏ.