Mổ lấy ổ sán khổng lồ trong não người thích ăn tiết canh

Ngày 21-3, thông tin từ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Khoa Ngoại thần kinh của BV vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân có ổ sán não khổng lồ.

Bệnh nhân là anh H.Đ.N, 40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện tân Sơn, Tỉnh Phú thọ. Khoảng một tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Đến tối ngày 8-3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến bệnh viện.

Tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp Citi sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23 giờ ngày 9-3.

Mổ lấy ổ sán khổng lồ trong não người thích ăn tiết canh   ảnh 1

Hình ảnh CT , MRI sọ não kén sán não trước mổ. Ảnh: BVCC

Được biết, bệnh nhân có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống. Bệnh nhân bị sán làm tổ trong não mà không biết cho đến khi đau đầu nhiều, gây liệt nửa người mới đi khám bệnh.

Tại khoa Ngoại thần kinh, các bác sĩ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán. Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.