Mở thêm đường giải cứu kẹt xe cảng Cát Lái

“Dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường vành đai 2 đã xong bước khảo sát thiết kế, thiết kế bản vẽ thi công, đồng thời đang chờ chấp thuận của UBND TP để Sở GTVT phê duyệt” - ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cho biết như trên.

Mở tuyến mới cứu nạn kẹt xe

Với hàng chục ngàn lượt xe tải, xe container ra vào mỗi ngày, các tuyến đường quanh cảng Cát Lái luôn trong tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Thực trạng trên đã làm ảnh hưởng đến giao thông xung quanh cửa ngõ phía đông TP. Vì vậy, nhiều năm qua TP luôn tìm các phương án nhằm giải cứu nạn kẹt xe khu vực cửa ngõ này.

Ông Phúc phân tích: “Hiện nay luồng giao thông để vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Cát Lái ùn ứ kéo dài. Tình hình ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực liên quan như đường Đồng Văn Cống, nút giao Mỹ Thủy, vành đai 2 và Nguyễn Thị Định. Đến nay, khu vực này luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và phát triển của TP nên cần cấp bách xây dựng dự án kết nối này”.

Cụ thể, dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường vành đai 2 được Sở GTVT trình UBND TP vào tháng 2-2019. Kế hoạch là xây dựng đường kết nối từ cảng Cát Lái theo hành lang ống dẫn khí quy hoạch và hệ thống đường hiện hữu (đã được quy hoạch) của các khu dân cư 152 ha, 66 ha phía bắc Tân Cảng Cát Lái.

Dự án có chiều dài 1,552 km với bốn làn xe, được chia làm hai đoạn. Đoạn 1: Từ đường 57-CL đến đường số 9 dài 0,5 km; đoạn 2: Từ đường số 9 đến vành đai 2 dài 1,052 km (bao gồm cầu bắc qua Rạch Nghi). Tổng mức đầu tư dự án gần 430 tỉ đồng, trong đó có hơn 185 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng.

Trước đó, nhằm cứu nạn kẹt xe tại nút giao An Phú (quận 2) và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Sở GTVT cũng đã mở nhánh đường từ đường dẫn cao tốc này (hướng từ đường Võ Chí Công đến đường Đỗ Xuân Hợp rẽ phải vào đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9).

Tình hình kẹt xe khu đông TP.HCM ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: HTD

Nới rộng nhiều tuyến đường quan trọng

Trong kế hoạch từ nay đến cuối năm, ngành giao thông TP cũng tính đến việc mở rộng nhiều tuyến quan trọng nhằm giải cứu kẹt xe khu đông TP.

Trong động thái mới nhất, Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan đã đồng ý cho nghiên cứu thực hiện công trình mở rộng đường Nguyễn Thị Định (đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái, dài gần 2 km) và đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ vành đai 2 đến đường ra vào cảng Phú Hữu, quận 9).

Ngoài các dự án giải cứu kẹt xe khu đông TP, một loạt các dự án thuộc các khu vực khác cũng đã được ngành giao thông TP thẩm định hồ sơ, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Điển hình như mở rộng nâng cấp đường Lương Ngọc Quyến (đoạn từ Phan Văn Trị đến Rạch Lăng, quận Gò Vấp), nâng cấp mở rộng đường Lê Văn Chí, quận Thủ Đức. Huyện Bình Chánh thì có dự án nâng cấp, mở rộng đường Hưng Nhơn, đường Trần Hải Phụng, đường liên ấp 1-2-3. 

Trước đó, dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định đã được HĐND TP thông qua từ năm 2016 với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng từ ngân sách. Riêng kinh phí giải phóng mặt bằng là hơn 850 tỉ đồng. Với dự án này, hiện các đơn vị liên quan đang hoàn thiện phương án cụ thể, dự kiến trình lãnh đạo TP phê duyệt trước tháng 10 năm nay.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng vừa phê duyệt điều chỉnh thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Việt (đoạn từ ngã ba Lã Xuân Oai đến ngã ba Mỹ Thành, quận 9).

Về góc độ chuyên gia, PGS-TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM, cho rằng để giải tỏa kẹt xe thì có hai cách cơ bản: Giao thông công cộng và mở đường.

“Với phương án mở đường thì cần lưu ý vì sẽ ảnh hưởng đến dân cư hiện hữu. Vì vậy chúng ta cần bàn lại với các chuyên gia, hội đồng mà thấy cần triển khai dự án thì thông báo, họp dân để việc giải tỏa, bồi thường được thực hiện hợp lý” - TS Hoàng nói.

Ngoài ra, theo ông Hoàng, với các dự án liên quan đến cửa ngõ TP thì nên xét thêm khả năng kết nối với những tuyến trục đi các tỉnh để giải quyết bài toán giao thông một cách đồng bộ.

Sắp xong dự án nâng cấp cầu Kênh Tẻ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, cho hay: Về dự án mở rộng cầu Kênh Tẻ (nối quận 4 - quận 7) thì ngày 15-9 cơ bản sẽ xong. Cầu Chữ Y (nối quận 5 - quận 8) thì ngày 15-9 cơ bản xong phần nhánh xuống đường Hưng Phú (quận 8), còn phần xuống đường Nguyễn Thị Tần (quận 8) thì vẫn đang tiếp tục thi công mở rộng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.