Mỗi khách qua đêm tại TP.HCM phải trả 23.000 đồng/đêm?

Ngày 1-9-2017, Sở Du lịch gửi công văn đề xuất với UBND TP.HCM cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 23.000 đồng/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch TP.

Sở này viện dẫn căn cứ Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1-1-2018), tại Điều 70 luật này quy định thành lập quỹ hỗ trợ nên trên từ nguồn vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; ngân sách bổ sung hằng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh… và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

Mỗi khách qua đêm tại TP.HCM phải trả 23.000 đồng/đêm? ảnh 1
Khách du lịch tại TP.HCM. Nguồn: Sở Du lịch TP.HCM

Sở Du lịch cũng đề xuất giải pháp là hiện nay chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này nên sở này đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí này.

Sở còn ví dụ cụ thể là ở Ý thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên, 0.15-2.18 EUR/đêm; ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm…

Đồng thời, sở này đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hiên nay, UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.