Mỗi ngày nghỉ Tết có hơn 27 người chết vì tai nạn giao thông

Ngày 1-1, Ủy ban An toàn Giao thông, cho biết trong bốn ngày nghỉ lễ cả nước xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông, làm chết 110 người, bị thương 61 người.

Như vậy, bình quân mỗi ngày nghỉ Tết Dương lịch có 27,5 người chết do tai nạn giao thông, cao hơn bình quân ngày trong năm (22,6 người).

Mỗi ngày nghỉ Tết có hơn 27 người chết vì tai nạn giao thông ảnh 1
Dịp nghỉ Tết Dương lịch không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng nhưng số lượng người chết lại tăng. Ảnh minh họa

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 4 ngày nghỉ lễ Tết dương lịch đơn vị đã nhận 81 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi). Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định. Ngoài ra còn phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông một số vị trí trên quốc lộ khi có tai nạn hoặc sự cố.

“Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, đơn vị yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh...”, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia khẳng định.

Đánh giá tình hình giao thông trong bốn ngày nghỉ, theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dù không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nhưng số người tử vong do tai nạn tăng so với ngày thường, tăng so với Tết Dương lịch 2018. Bên cạnh đó còn xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày đầu đợt nghỉ lễ tại một số tuyến quốc lộ, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh do số lượng phương tiện quá đông.

Các hoạt động vận tải đường bộ vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng xe khách chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền giá vé quá quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến nhu cầu đi lại lớn.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, nguyên nhân trên do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa cao trong khi mật độ phương tiện trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết tăng rất cao.

Đặc biệt, các vi phạm trật tự an toàn giao thông phổ biến như chạy quá tốc độ quy định, lấn đường vượt ẩu, nhất là tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô xe gắn máy trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia dự báo còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng cao, tình hình trật tự án toàn giao thông sẽ diễn biến phức tạp. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, chú trọng công tác vận tải hành khách, chỉnh trang hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông an toàn, tuần tra kiểm soát xử lí vi phạm, đặc biệt các hành vi vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm trên đường giao thông khu vực nông thôn...