Mời thầy lang đến nhà lễ đẹn khiến bé sơ sinh nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 25-2, BV Sản nhi Nghệ An cho biết, đang cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân TMH (16 ngày tuổi, trú tỉnh Hà Tĩnh) với chẩn đoán bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm trùng máu.

Mời thầy lang đến nhà lễ đẹn khiến bé sơ sinh nguy kịch ảnh 1

Dấu vết chích (lễ) đẹn trên người bé sơ sinh. 

Bé H. được người thân bế đến Khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, BV Sản nhi Nghệ An trong tình trạng khó thở, tím tái, bú kém, ho nhiều, li bì. Kểm tra trên da của bé có nhiều mảng bầm tím, vết kim chích trên vùng ngực, bụng, cổ, lưng.

Người nhà của bé H. cho biết, khi chào đời bé H. hoàn toàn khỏe mạnh. Sau xuất viện về nhà, do trời lạnh nên gia đình đã cho cả mẹ và bé xông than củi theo quan niệm chăm sóc dân gian. Ba ngày sau thì bé ho, khò khè, khó thở, bú ít, quấy khóc liên tục.

Người thân cho rằng nghi bé H. bị mắc đẹn nên đã mời thầy lang đến lễ đẹn cho bé. Tuy nhiên, tình trạng quấy khóc ở trẻ vẫn không thuyên giảm, trẻ quấy khóc nhiều hơn, có dấu hiệu tím tái, mệt lả, bỏ bú nên gia đình đã vội đưa cháu đến bệnh viện cầu cứu.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, nghe phổi thông khí kém, trẻ được chẩn đoán bé H. bị suy hô hấp viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm trùng máu.

Hiện nay bé H. đang được điều trị bằng kháng sinh, đặt ống nội khí quản và thở máy. Sức khỏe của bé H. đã ổn định hơn lúc đưa đến bệnh viện, nhưng tình trạng viêm phổi vẫn chưa hết.

Các y, BS khuyến cáo, trời lạnh không sưởi ấm cho trẻ sơ sinh bằng than củi và không lể đẹn tránh nhiễm trùng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

(PLO)-  Năng động, sáng tạo, sẵn sàng đi khám phá muôn vùng đất mới là những dấu hiệu nhận biết của những bạn trẻ hiện đại. K hông dừng ở đó, giới trẻ ngày nay còn chủ động ở nhiều khía cạnh, bắt đầu từ việc quan tâm đến sức khỏe và chú trọng ăn uống lành mạnh.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.