Moscow lên kế hoạch sơ tán dân Nga khỏi châu Âu

Ngày 27-2, Nga cho biết đang thực hiện kế hoạch sơ tán công dân khỏi châu Âu, sau khi một loạt quốc gia châu lục này đóng cửa không phận đối với tất cả các hãng hàng không Nga trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn căng thẳng, theo đài RT.

Cụ thể, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga và Cơ quan Du lịch Liên bang tiết lộ họ đang làm việc với Bộ Ngoại giao Nga để sơ tán công dân khỏi các quốc gia châu Âu, sau khi các nước này đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Moscow lên kế hoạch sơ tán dân Nga khỏi châu Âu ảnh 1

Một máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Aeroflot cất cánh tại sân bay Sheremetyevo bên ngoài Moscow năm 2018. Ảnh: AFP

"Việc tổ chức sơ tán công dân Nga khỏi các nước châu Âu đang được Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang cùng với Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan Du lịch Liên bang thực hiện. Sau khi xác định được khả năng chuyên chở cần thiết, một lịch trình sẽ được hình thành" - tuyên bố cho biết.

"Các hãng hàng không Nga sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của họ đối với hành khách và đưa họ về nhà. Điều này tùy thuộc vào các phương pháp tiếp cận linh hoạt và quyết định mang tính xây dựng của các nhà chức trách hàng không ở các nước châu Âu về vấn đề này" - văn bản nói thêm.

Hơn một chục quốc gia châu Âu đã đóng cửa không phận của họ đối với các tàu sân bay cũng như máy bay phản lực tư nhân của Nga.

Phát biểu ngày 27-2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng mục tiêu của Liên minh châu Âu là từ chối tất cả các máy bay Nga tiếp cận khối, "nghĩa là họ sẽ không thể bay qua khối hoặc hạ cánh tại bất kỳ sân bay nào trong khối".

Cùng ngày, hãng hàng không Aeroflot của Nga đã thông báo hủy tất cả các chuyến bay đến châu Âu.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.