Mùa trung thu lại lo bánh kẹo không nguồn gốc

(PLO)-  Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi công văn về việc đảm bảo mùa trung thu an toàn trước bối cảnh một số tổ chức cá nhân lén lút đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong công văn, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTT), Bộ Y tế nêu rõ, dịp Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu, tăng đột biến.

Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh uy tín, sản phẩm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ông Phong đề nghị giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương và trưởng ban Ban quản lý ATTP TP.HCM, TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP.

Theo đó cần phối hợp các ban, ngành triển khai các hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là bánh trung thu, kẹo, nước giải khát và các sản phẩm truyền thống...

Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, từ đó xử lý nghiêm, công khai địa chỉ, đơn vị và sản phẩm sai phạm.

"Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật"- công văn nêu rõ

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu như quy định pháp luật về điều kiện cơ sở, trang bị dụng cụ cũng như nguồn gốc nguyên liệu sử dụng, cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị cần tuyên truyền cho người dân cách chọn mua, sử dụng bánh trung thu đúng cách. ẢNH: HẠ QUYÊN

Cục An toàn thực phẩm đề nghị cần tuyên truyền cho người dân cách chọn mua, sử dụng bánh trung thu đúng cách. ẢNH: HẠ QUYÊN

Công văn cũng đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm