Muốn vay tiền phải chi cho nhân viên ngân hàng

Chiều 26-5, các ĐBQH thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Đa phần các ĐB đồng tình về việc ban hành Nghị quyết về xử lý nợ xấu nhưng một số ĐB vẫn còn băn khoăn.

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang), nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, cho rằng nguyên nhân của nợ xấu là do nhân viên ngân hàng.

Là người tham gia xét xử nhiều vụ án liên quan đến ngân hàng, ông Bộ dẫn chứng khi thẩm định tài sản đảm bảo cho vay, nhiều nhân viên ngân hàng thẩm định giá tài sản không trung thực, giá trị căn nhà cấp 4 chỉ 100 triệu đồng nhưng đã bị đẩy giá lên giá của nhà cao tầng.

ĐB Nguyễn Mai Bộ chia sẻ tại cuộc thảo luận tổ chiều 26-5. Ảnh: ĐẠI THANH

Hay có trường hợp khi ra tòa, bị cáo khai: “Nói thật với tòa, giờ nói không có chứng cứ vì khi vay chỉ mong được việc nhưng với khoản vay 500 triệu đồng tôi chỉ thực nhận 450 triệu đồng; 50 triệu đồng còn lại phải chi cho nhân viên ngân hàng”.

ĐB Bộ cho biết ông cảm thấy sốt ruột với ngành ngân hàng bởi mở mắt ra phố, chỗ nào cũng thấy có ngân hàng. “Ngân hàng mọc như nấm, vậy tiền đâu để nuôi bộ máy, trả lương cho nhân viên, trong khi một ngày chỉ vài người đến giao dịch” - ông Bộ nêu thực tế.

ĐB đến từ An Giang cũng cho rằng Nghị quyết cần nêu rõ phạm vi xử lý nợ xấu từ thời điểm nào, tránh tình trạng tạo cơ chế bật đèn xanh cho việc tiếp tục vi phạm, cho vay ngầm.

Còn ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) thì có ý kiến nội dung dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu đang có lợi cho hệ thống ngân hàng, nghĩa là bất lợi cho các đối tượng khác. Lâu nay, nợ xấu được xử lý thông qua Công ty mua bán tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC). VAMC như một cái kho chứa nợ xấu và cứu cánh của hệ thống ngân hàng nhưng bản chất VAMC do NHNN thành lập.

ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) đang trao đổi ý kiến với ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, nguyên Thống đốc NHNN. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

“Chúng ta cứ nói không lấy ngân sách xử lý nợ xấu nhưng vậy VMAC mua nợ của các ngân hàng thì rõ ràng tiền nhà nước chứ tiền ở đâu? Tôi chưa thấy VAMC có giải pháp xử lý nợ xấu thế nào. Do đó, chúng ta cần phải xem lại VAMC và hiệu quả của quá trình mua bán nợ xấu này” - ĐB Thơ nói.

ĐB Đoàn Hồng Phong (Nam Định) cũng đặt vấn đề dự thảo Nghị quyết chưa đề cập đến câu chuyện không dùng ngân sách nhà nước để giải quyết nợ xấu. Nếu thực hiện không khéo lại mang tiền ngân sách - khoản đóng góp của dân đi xử lý hậu quả của ngân hàng để lại.

“Vấn đề băn khoăn hiện nay là tổng dư nợ của ngân hàng là bao nhiêu, tài sản đảm bảo bao nhiêu, vốn chủ sở hữu của ngân hàng thế nào. Tôi đồng ý chủ trương ban hành Nghị quyết xử lý nợ nhưng phải có nội dung xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ra nợ xấu một cách nghiêm minh.

Nghị quyết viết còn nhẹ quá, chưa thể hiện được tính nghiêm minh trong khi trách nhiệm rất lớn. Một khi Nhà nước đã nhúng tay can thiệp thì phải làm nghiêm hơn để ngăn chặn, không nên kéo dài mãi tình trạng nợ xấu” - ĐB này nói.

Chia sẻ thêm về dự thảo nghị quyết, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định giải quyết nợ xấu là vấn đề cấp bách nhưng phải thực hiện đúng quy trình, chặt chẽ. Quan điểm khi đưa ra nghị quyết là không dùng ngân sách xử lý và quy trách nhiệm rõ ràng các ngân hàng gây nợ xấu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm