Mỹ, Anh lên tiếng vụ bà Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh mới

Mỹ, Anh ngày 16-2 đã đưa ra phản ứng trước việc Cố vấn Nhà nước (Myanmar) Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh thứ hai là vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia, sau tội danh thứ nhất là tàng trữ thiết bị điện tử phi pháp, hãng tin Channel News Asia đưa tin.

Trước việc bà Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh thứ hai, Mỹ ngày 16-2 cho biết họ cảm thấy “phiền” trước thông tin này và đã một lần nữa yêu cầu phía quân đội thả bà Suu Kyi.

Trao đổi với phóng viên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 16-2 cho biết: "Chúng tôi kêu gọi quân đội Myanmar thả ngay lập tức tất cả các nhà lãnh đạo dân sự và chính trị, nhà báo, nhà hoạt động đang bị giam giữ không chính đáng cũng như khôi phục chính phủ dân cử".

Mỹ, Anh lên tiếng vụ bà Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh mới ảnh 1
Biểu tình phản đối chính biến tại Myanmar. Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng ngày cũng đưa ra phản ứng, gọi những cáo buộc chống lại bà Suu Kyi là "bịa đặt" và "vi phạm rõ ràng nhân quyền của bà".

Ông Johnson đã đăng trên Twitter rằng: "Chúng tôi sát cánh với người dân Myanmar và sẽ đảm bảo những người chịu trách nhiệm về cuộc chính biến này phải chịu trách nhiệm".

Phản ứng của Mỹ, Anh được đưa ra sau khi cảnh sát Myanmar hôm 16-2 đã cáo buộc bà Suu Kyi thêm tội nữa là vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia, Channel News Asia dẫn lời luật sư riêng của bà Suu Kyi cho biết.

"Bà ấy bị buộc tội theo mục 8 của luật Xuất nhập khẩu và mục 25 của Luật quản lý thảm họa quốc gia" - ông Khin Maung Zaw, luật sư của bà Suu Kyi, cho biết.

Trước đó, bà Suu Kyi ngày 3-2 bị cáo buộc nhập khẩu và tàng trữ trái phép các thiết bị bộ đàm do các nhân viên an ninh của bà sử dụng.

Theo ông Khin Maung Zaw, bà Suu Kyi đã có cuộc trao đổi qua kết nối video trực tuyến với một thẩm phán về các quy định quản lý đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các luật sư của bà không được tham dự phiên này vì họ vẫn chưa được cấp quyền hạn tác nghiệp của luật sư.

Trả lời câu hỏi về tình hình sức khỏe của bà Suu Kyi, ông Khin Maung Zaw nói: "Không có tin tức gì tức là tin tốt lành. Chúng tôi vẫn chưa nghe thấy hay nhận được tin xấu nào".

Vị luật sư cho biết bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint dự kiến sẽ hầu tòa vào ngày 1-3, nói thêm rằng đến nay ông vẫn chưa có bất kỳ liên hệ nào.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun - người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar – hôm 16-2 cho biết bà Suu Kyi và ông Win Myint đang ở nơi an toàn và sức khỏe vẫn tốt.

"Họ không giống như bị bắt - họ đang ở nhà của họ" – ông Min Tun cho biết.

Đến nay, Mỹ là nước duy nhất tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với giới chức quân đội Myanmar, kêu gọi họ từ bỏ quyền lực.

Người phát ngôn quân đội Zaw Min Tun cho biết "các biện pháp trừng phạt đã được lường trước" và chính quyền quân sự sẽ tiếp tục "duy trì quan hệ hữu nghị" với cộng đồng quốc tế.

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.
Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.