Mỹ bác bỏ tin liên quân không kích 2 địa điểm quân sự Syia

Hãng tin nhà nước Syria SANA ngày 24-5 xác nhận một số địa điểm quân sự của quân đội Syria trúng không kích của liên quân đánh IS do Mỹ dẫn đầu - mà tổ chức truyền thông của nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) đưa trước đó - là có thật.

“Một số cơ sở quân sự chúng tôi giữa TP Albu Kamal và làng Humeima (tỉnh Deir ez-Zor, Đông Syria) phát nổ bình minh hôm nay vì hành động gây hấn của các máy bay liên quân Mỹ dẫn đầu” - SANA dẫn một nguồn tin quân đội Syria cho biết.

SANA cho biết các trận không kích chỉ gây hư hại vật chất. Tuy nhiên, theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, có một số dân quân người nước ngoài chiến đấu ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng trong các trận không kích này.

Binh sĩ Mỹ trong liên quân quốc tế đánh IS tại Syria. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Mỹ trong liên quân quốc tế đánh IS tại Syria. Ảnh: REUTERS

Quân đội Mỹ lên tiếng bác bỏ. Theo Đại úy Bill Urban, phát ngôn Bộ tư lệnh miền Trung Mỹ, nói với Reuters rằng “không có báo cáo nào về việc liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích các mục tiêu hay các lực lượng thân chính phủ Syria”. Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nói: “Chúng tôi không có báo cáo gì để xác nhận thông tin này”.

Theo truyền thông của Hezbollah, một số máy bay liên quân đánh IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã không kích hai địa điểm quân sự của chính phủ Syria ở miền Đông nước này trong ngày 23-5. Một trong hai địa điểm quân sự bị không kích là kho thiết bị năng lượng quân sự T2 giáp biên giới với Iraq và cách sông Euphrates khoảng 100 km về phía Tây.

Sông Euphrates là nơi đang diễn ra giao tranh giữa IS với hai nhóm liên quân. Một là liên quân chính phủ Syria cùng Nga, Iran, Hezbollah hoạt động ở phía Tây sông Euphrates; một là lực lượng dân quân người Kurd, người Ả Rập cùng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở phía Đông sông Euphrates. Nga và Mỹ phụ trách đảm bảo liên lạc ngăn chặn xung đột giữa hai nhóm quân.

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria ngày 24-5, giao tranh giữa IS với hai nhóm liên quân này vẫn diễn ra vào tối 23-5.

Ngoài lực lượng tham gia liên quân, quân đội Mỹ tại Syria cũng có căn cứ Tanf ở Đông Syria, gần các biên giới với Iraq và Jordan. Năm ngoái quân đội Mỹ ở căn cứ này đã từng tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria khi lực lượng này di chuyển trên con đường tiếp cận căn cứ này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm