Mỹ bỏ tù người môi giới cho hạt nhân Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 31-8 cho biết Szuhsiung “Allen” Ho, một công dân Mỹ gốc Đài Loan 66 tuổi, đã bị tuyên án hai năm tù giam cùng số tiền phạt 20.000 USD vì vi phạm Đạo luật năng lượng nguyên tử, theo CNN.

“Ngày hôm nay, Allen Ho phải chịu trách nhiệm cho hành vi mời gọi các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ cung cấp hỗ trợ trong việc phát triển và sản xuất vật liệu hạt nhân đặc biệt ở Trung Quốc cho một công ty năng lượng hạt nhân quốc doanh của Trung Quốc” - quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Dana Boente nói trong một tuyên bố.

Việc Ho nhận án tù vì giúp đỡ chương trình năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đánh dấu một trường hợp hiếm hoi Bộ Tư pháp Mỹ viện dẫn Đạo luật năng lượng nguyên tử. Đây là một luật được ban bố thời Chiến tranh lạnh để kiểm soát về hình thức công nghệ hạt nhân được chia sẻ.

Mỹ bỏ tù người môi giới cho hạt nhân Trung Quốc ảnh 1

Công dân Mỹ gốc Đài Loan Szuhsiung "Allen" Ho. Ảnh: WVLT

Trước đó, hồi tháng 4-2016, bản cáo trạng của ông Ho được công bố ở tòa án quận Đông, bang Tennessee. Lúc đầu, ông Ho bị cáo buộc có âm mưu hoạt động như một gián điệp cho một chính phủ nước ngoài tại Mỹ. Đến tháng 1-2017, Ho đã nhận tội vi phạm Đạo luật năng lượng nguyên tử. Theo đó, ông Ho không bị kết án làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ông Ho là chủ sở hữu kiêm chủ tịch của Công ty Công nghệ năng lượng quốc tế (ETC) có trụ sở tại bang Delaware (Mỹ). Ho đã được thuê làm cố vấn cao cấp cho Tổng Công ty năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGNPC), một công ty năng lượng hạt nhân lớn do chính phủ Trung Quốc sở hữu.

Bản cáo trạng nói rõ ông Ho từ năm 1997 đã âm thầm mời gọi các chuyên gia hạt nhân Mỹ hỗ trợ phát triển lò phản ứng hạt nhân và vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc mà không có sự cho phép của Bộ Năng lượng Mỹ. Ông Ho đã trả tiền cho các chuyên gia năng lượng hạt nhân tại Mỹ và nói rõ về ý định của mình.

“Trung Quốc có dành ra một khoản ngân sách để sử dụng” – bản cáo trạng dẫn lời ông Ho nói với một người khác hồi năm 2009. Ông Ho và công ty hạt nhân Trung Quốc cũng đã xoay sở các chuyến đi để các chuyên gia Mỹ tới Trung Quốc.