Mỹ cấm du khách châu Âu nhập cảnh vì đại dịch COVID-19

Theo tờ The Guardian, ngày 12-3, trong bài thông điệp quốc gia về mối nguy từ dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách từ châu Âu (trừ Anh).

Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực từ ngày 13-3 tới và sẽ kéo dài 30 ngày.

Ông Trump đổ lỗi vì châu Âu đã không hạn chế đi lại đối với Trung Quốc trong những thời gian đầu của dịch, khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Ông Trump đưa ra thông điệp quốc gia từ Phòng Bầu dục. Ảnh: AFP

"Liên minh châu Âu đã thất bại trong việc đưa ra cảnh báo sớm và hạn chế dòng người di chuyển từ Trung Quốc và các điểm nóng khác. Và kết quả của điều đó là hàng loạt ca bệnh tập trung ở Mỹ đều do những du khách châu Âu gieo mầm" - tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump cũng cho biết ông có thể sẽ có "hành động khẩn cấp" nhằm cung cấp gói hỗ trợ cho các công nhân bị ảnh hưởng vì dịch. Ông cũng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp 50 tỉ USD vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ và yêu cầu giảm thuế ngay lập tức.

"Đây không phải là một khủng hoảng tài chính. Đây chỉ là một khoảnh khắc tạm thời và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua như một quốc gia và một thế giới" - Tổng thống Trump tuyên bố.

Quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ đưa ra các quy định cụ thể trong vòng hai ngày tới. Ảnh: TWITTER

Ngay sau bài phát biểu của ông Trump, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết về việc cấm nhập cảnh trong vòng hai ngày tiếp theo.

Trước đó, Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách Trung Quốc nhằm hạn chế việc lây lan của dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm