'Mỹ đẩy mạnh số lượng vũ khí chính xác cao gần biên giới Nga'

Trả lời phỏng vấn nhật báo Krasnaya Zvezda ngày 26-12, Tư lệnh hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Korolev cho hay Mỹ đang gia tăng số lượng hệ thống vũ khí phi hạt nhân chiến lược có độ chính xác cao ở những vùng biển tiếp giáp Nga.

Theo Đô đốc Korolev, hải quân Nga năm tới sẽ duy trì hiện diện ở các vùng biển quốc tế, trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ tăng mạnh việc triển khai các chiến dịch tác chiến gần biên giới của Liên bang Nga, triển khai lá chắn tên lửa phóng từ biển, hệ thống vũ khí phi hạt nhân có độ chính xác cao và các cơ sở hạ tầng quân sự ở những vùng biển gần kề lãnh thổ Nga.

Tư lệnh hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Korolev. Ảnh: TASS

Theo TASS, hiện tại hải quân Nga có khoảng 100 tàu chiến và các loại tàu lớn khác đang thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biển.

Theo các báo cáo trước đó, Mỹ đã thiết kế cái gọi là chương trình Conventional Prompt Global Strike (tạm dịch: Tấn công toàn cầu lập tức bằng vũ khí thông thường). Đây là chương trình tên lửa siêu thanh có thể tấn công nhanh, chính xác vào bất kỳ vị trí nào trên thế giới chỉ một giờ sau khi nhận lệnh.

Chương trình vạch ra một cuộc không kích bằng vũ khí thông thường có độ chính xác cao nhằm vào các cơ sở quân sự chủ chốt của đối phương như trung tâm chỉ huy, trụ sở quân sự và quan trọng nhất là các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong chương trình Conventional Prompt Global Strike, Mỹ lên kế hoạch sử dụng các tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến và tàu ngầm, cũng như các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mang đầu đạn thông thường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.