Mỹ dồn sức vào các ‘kịch bản ở Biển Đông’

Theo báo Defense News ngày 28-3, đó là tuyên bố của Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn tại hội thảo chuyên đề mới đây của Hiệp hội Lực lượng Toàn cầu của Lục quân Mỹ.

Lục quân Mỹ sẽ tài trợ cho hai cuộc tập trận lớn trong năm 2020, một ở Thái Bình Dương và một ở châu Âu.

Cuộc tập trận ở Thái Bình Dương được thúc đẩy bởi một Trung Quốc đang trỗi dậy, và đây cũng là quốc gia được xác định là đối thủ cạnh tranh chiến lược lâu dài với Mỹ trong Chiến lược Quốc phòng (NDS) của Lầu Năm Góc.

NDS đưa ra viễn cảnh một thế giới nơi trong đó sự cạnh tranh giữa các cường quốc, chứ không phải nỗ lực chống khủng bố, sẽ thúc đẩy cơ cấu ra quyết định và lực lượng của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hiện Lục quân Mỹ có 85.000 binh sĩ đồn trú lâu dài ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và đang thực hiện các cuộc tập trận quan trọng như Pacific Pathways với các đồng minh và đối tác.

Tuy nhiên, lực lượng này đang hướng tới việc thực hành triển khai nhanh từ lục địa Mỹ đến Thái Bình Dương nhằm đảm khả năng ứng phó một cuộc khủng hoảng tiềm tàng.

Tướng Robert Brown. Ảnh: ARMY TIMES

Theo Tướng Brown, kế hoạch là đưa một đại bản doanh sư đoàn và nhiều lữ đoàn trong khoảng thời gian 30-45 ngày cùng đội ngũ hỗ trợ, Brown nói.

“Họ sẽ nhận thử thách đến Thái Bình Dương với các lực lượng đã được phân công ở Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ không đến Hàn Quốc mà đến với một kịch bản Biển Đông nơi chúng tôi sẽ ở quanh Biển Đông”, ông nói, đồng thời cho biết thêm Lục quân còn có thể can dự vào “một kịch bản khác” ở biển Hoa Đông.

Tướng Brown cho biết cuộc tập trận sẽ bao gồm nhiều hoạt động mà Lục quân Mỹ "chưa thực hiện ở quy mô lớn như vậy". Lực lượng Mỹ sẽ đến các nước như Philippines, Thái Lan và có thể sẽ làm việc với Malaysia, Indonesia và thậm chí các nước như Brunei.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với 90% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các nước như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines. Trung Quốc đã cải tạo ít nhất bảy thực thể thành các đảo nhân tạo được bố trí cơ sở quân sự nhằm củng cố các yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Bắc Kinh cũng từng tuyên bố họ có quyền hạn chế hoạt động hàng hải quốc tế tại vùng biển này, theo Defense News.

Theo Tướng Brown, cuộc tập trận ở Biển Đông sẽ tập trung vào các hoạt động hỗn hợp và đa quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm