Mỹ đưa nhiều máy bay MQ-9 Reaper chống ngầm ra Biển Đông

Các chỉ huy quân đội Mỹ đã triển khai nhiều máy bay không người lái tiên tiến và lợi hại MQ-9 Reaper có thiết bị chống ngầm ra Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực này ngày càng tăng, theo thông tin từ báo Express ngày 30-9.

Trung Quốc tập trận, Mỹ đưa MQ-9 Reaper ra Biển Đông 

Chưa rõ thời điểm và địa điểm chính xác Mỹ triển khai MQ-9 Reaper chống ngầm ra Biển Đông. Tuy nhiên Express cho biết phía Trung Quốc đã phản đối động thái này của Mỹ.

Việc Mỹ triển khai MQ-9 Reaper ra Biển Đông đến trong lúc Trung Quốc thực hiện đồng thời năm cuộc tập trận ở bốn vùng biển. Hai trong số năm cuộc tập trận diễn ra tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), một diễn ra ở biển Hoa Đông, một diễn ra ở biển Bột Hải, và một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Hải.

Mỹ đưa nhiều máy bay MQ-9 Reaper chống ngầm ra Biển Đông ảnh 1
Mỹ vừa triển khai máy bay không người lái chống ngầm lợi hại MQ9-Reaper ra Biển Đông. Ảnh: GETTY IMAGES

Đây là lần thứ hai trong hai tháng Trung Quốc thực hiện nhiều cuộc tập trận cùng lúc trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang rất cao. Tháng trước Trung Quốc thông báo mình thực hiện cùng lúc bốn cuộc tập trận, ở biển Bột Hải, biển Hoa Đông, Hoàng Hải, và Biển Đông.

Lâu nay Trung Quốc vẫn tập trận một cách định kỳ để duy trì sức chiến đấu, nhưng tổ chức nhiều cuộc tập trận cùng lúc và liên tục thế này là động thái hiếm, theo Express. Diễn biến này có thể liên quan đến việc quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc những tháng gần đây liên tục xấu đi ở hàng loạt vấn đề như Đài Loan, đại dịch COVID-19, thương mại, Hong Kong, Biển Đông…

Mỹ thương thảo bán 30 chiếc MQ-9 Reaper cho Ấn Độ

Trong khi đó trang tin Eurasiantimes cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang thương thảo bán MQ-9 Reaper cho Ấn Độ.

Theo báo India Today, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định chi ba tỉ USD mua 30 chiếc MQ-9 Reaper từ Mỹ. Số máy bay này sẽ được phân phối cho cả ba binh chủng: Lục quân, Hải quân, Không quân Ấn Độ.

Ấn Độ yêu cầu Mỹ chuyển giao gấp trước mắt sáu chiếc MQ-9 Reaper (trị giá 600 triệu USD) và Mỹ dự kiến sẽ chuyển qua trong vài tháng tới. 24 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trong ba năm tới.

Ngoài ra Ấn Độ cũng đang tính nâng cấp hạm đội máy bay không người lái Heron mua từ Israel bằng cách trang bị năng lực viễn thông vệ tinh nhằm tăng phạm vi và năng lực giám sát, báo Hindustan Times đưa tin.

Các động thái này rất đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở biển giới đang rất đáng lo.

MQ-9 Reaper lợi hại đến mức nào?

Theo nhiều quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, MQ-9 Reaper đã được triển khai trong các cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan, châu Phi, và hiện Mỹ đang lên chương trình huy động loại máy bay này vào các chiến dịch hàng hải ở Đông Nam Á.

MQ-9 Reaper cũng chính là loại máy bay không người lái được Mỹ sử dụng trong vụ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - ở Baghdad (Iraq) hồi tháng 1.

Mỹ đưa nhiều máy bay MQ-9 Reaper chống ngầm ra Biển Đông ảnh 2
Máy bay không người lái MQ9-Reaper lợi hại của Mỹ. Ảnh: EURASIANTIMES

Theo các nhà phân tích quốc phòng thì loại máy bay lợi hại này có thể bay liên tục 40 giờ với độ cao tối đa khoảng 13.000 m. MQ-9 Reaper có tải trọng 2,5 tấn, thường được trang bị các tên lửa không đối đất và bom dẫn đường bằng laser.

Tuy nhiên tờ Hoàn cầu Thời báo đưa nhận định của nhiều chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh rằng MQ-9 Reaper không phải là thách thức nghiêm trọng với Trung Quốc.

Chuyên gia hàng không quân sự Fu Qianshao đánh giá MQ-9 Reaper không có năng lực tàng hình và bay với tốc độ thấp, độ cao thấp, vì thế dễ dàng trở thành mục tiêu của tên lửa đất đối không.

Ông Fu cho rằng các máy bay do thám có vũ trang như MQ-9 Reaper chỉ có thể được triển khai đối phó với các nước nhỏ mà lực lượng vũ trang ít phát triển hơn, không có đủ năng lực phòng không. Cũng theo ông Fu, nhiều máy bay không người lái của Mỹ đã bị bắn rơi trong các chiến dịch tương tự.