Mỹ gấp rút sơ tán hầu hết nhân viên sứ quán, cố vấn quân sự khỏi Ukraine

Hãng AP ngày 12-2 đưa tin Mỹ đang sơ tán gần như toàn bộ nhân viên khỏi đại sứ quán nước này tại Kiev, trong bối cảnh giới tính báo phương Tây cảnh báo về nguy cơ một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đang đến gần.

Mỹ sơ tán hầu hết nhân viên sứ quán khỏi Ukraine

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12-2 cho biết một số lượng rất hạn chế nhân viên ngoại giao nước này sẽ ở lại Ukraine để giữ liên lạc với chính phủ, nhưng tất cả hoạt động lãnh sự sẽ bị tạm dừng.

Viện lý do lo ngại về an ninh, vị quan chức không cho biết có bao nhiêu nhân sự sẽ ở lại. Tính đến tháng 12, có khoảng 180 nhân viên Mỹ làm việc tại Đại sứ quán ở Kiev, AP đưa tin. 

“Một số người trong số họ đã rời đi và phần lớn sẽ quay trở lại Washington” - quan chức này cho biết.

Mỹ gấp rút sơ tán hầu hết nhân viên sứ quán, cố vấn quân sự khỏi Ukraine ảnh 1

Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên ngoại giao, cố vấn quân sự khỏi Ukraine. Ảnh: REUTERS

Theo vị quan chức, quyết định trên đưa ra trước lo ngại nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công lớn của Nga nhằm vào Kiev, đồng thời lặp lại cảnh báo rằng các công dân Mỹ nên rời khỏi Ukraine ngay lập tức.

“Đây không chỉ là thời điểm phải rời khỏi Ukraine, bây giờ đã là trễ để rời Ukraine” - vị quan chức nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ duy trì một số lượng ít nhân sự tại Lviv - vùng viễn tây Ukraine gần biên giới Ba Lan - để giải quyết các trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, cơ quan này đã yêu cầu thân nhân của nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev rời khỏi Ukraine. Nhân viên không thiết yếu có thể rời đi nếu muốn. Động thái mới được đưa ra khi Washington tăng cường cảnh báo về khả năng Moscow tấn công Kiev.

Ngoài ra, hai nguồn tin ngoại giao hôm 12-2 nói với Reuters rằng Mỹ sẽ rút nhân viên tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE). OSCE không trả lời yêu cầu bình luận.

OSCE tiến hành các hoạt động ở Ukraine, bao gồm một phái đoàn giám sát dân sự tại khu vực ly khai ở miền đông đất nước, nơi cuộc chiến nổ ra vào năm 2014 đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng. 

Anh, Nhật, Úc hôm 12-2 đã theo bước loạt quốc gia khác kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine.

Trước đó, Washington hôm 11-2 nói rằng một cuộc tấn công của Nga, bao gồm khả năng có một cuộc không kích, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mỹ rút cố vấn quân sự khỏi Ukraine

Theo AP, vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao sơ tán một phần đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chỉ đạo rút 160 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang Florida, vốn đang ở Ukraine để “cố vấn và hướng dẫn các lực lượng Ukraine”.

Mỹ gấp rút sơ tán hầu hết nhân viên sứ quán, cố vấn quân sự khỏi Ukraine ảnh 2

Binh sĩ Mỹ huấn luyện với Thủy quân lục chiến Ukraine và Binh sĩ Vệ binh Quốc gia trong cuộc tập trận hồi tháng 9-2014. Ảnh: US Army

Thông cáo của Lầu Năm Góc nêu rõ: “Bộ trưởng Lloyd Austin đã ra lệnh tạm thời tái bố trí 160 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida, những người được triển khai tới Ukraine cuối tháng 11 năm ngoái”.

Tin cho biết thêm số binh sĩ này sẽ được rút ngay khỏi Ukraine tới một địa điểm không tiết lộ ở châu Âu.

Động thái trên được đưa ra sau khi Anh cùng ngày cũng đã rút toàn bộ binh sĩ khỏi Ukraine, gồm số cố vấn quân sự London cử đến Kiev hồi tháng trước để hỗ trợ đào tạo cách sử dụng các hệ thống tên lửa chống tăng.

“Toàn bộ quân sẽ được rút. Sẽ không có quân đội Anh ở Ukraine nếu có xung đột ở đó” - Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Anh, ông James Heappey Heappey, cho biết.

“Họ sẽ rời đi vào cuối tuần” - ông Heappey nói thêm, đồng thời kêu gọi các công dân Anh rời Ukraine ngay lập tức, nói rằng Nga có thể tấn công “mà không cần thông báo”.

Trong khi đó, phía Nga cho biết đang “tối ưu hóa” đội ngũ nhân viên tại các cơ quan đại diện ngoại giao của mình ở Ukraine, với lý do lo ngại trước “các hành động khiêu khích” của Kiev hoặc các bên thứ ba.

Một số hãng truyền thông phương Tây hôm 11-2 dẫn lời các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công Ukraine vào tuần tới. Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận kế hoạch tấn công nước láng giềng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

(PLO)-  Tối 27-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận thông tin Đức đã gửi 18 chiếc xe tăng Leopard 2A6  cho Ukraine. Cùng ngày, 3 xe tăng Leopard 2A6 từ Bồ Đào Nha đã đến Ukraine, “theo thỏa thuận với các đối tác của chúng tôi”. Như vậy, tính tới ngày 27-3, đã có 43 xe tăng Leopard 2 được gửi đến các căn cứ của quân đội Ukraine, và 28 chiếc sắp được giao.