Mỹ, Hàn vẫn tập trận bất chấp việc Triều Tiên cảnh báo liên minh đã đẩy khu vực tới 'lằn ranh đỏ cực độ’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận chung lần thứ hai trong một tuần, bất chấp việc Triều Tiên cáo buộc Washington đang đẩy tình hình an ninh trên bán đảo tới một "lằn ranh đỏ cực độ”.

Vào ngày 3-2, Hàn Quốc (HQ) và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận không quân chung lần thứ hai trong một tuần với sự tham gia của một số máy bay chiến đấu hiện đại, bất chấp việc Triều Tiên mới đây cảnh báo cuộc tập trận của liên minh đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo, theo hãng tin Reuters.

Mỹ, Hàn vẫn tập trận bất chấp việc Triều Tiên cảnh báo liên minh đã đẩy khu vực tới 'lằn ranh đỏ cực độ’ ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận chung lần thứ hai trong vòng một tuần. Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của quân đội HQ, hai nước đồng minh đã tiến hành tập trận không quân chung trên biển Hoàng Hải, với sự tham gia của các máy bay chiến đấu F-35A của Hàn Quốc và các tiêm kích F-22, F-35B của Mỹ.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc tập trận mới nhất diễn ra chỉ hai ngày sau cuộc diễn tập trên không, với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-1B, các tiêm kích F-22 và F-35B của Mỹ. Trong cả hai cuộc tập trận, HQ đều triển khai máy bay chiến đấu F-35A.

Không quân HQ cho biết cuộc tập trận chung lần này được tiến hành với mục tiêu cải thiện năng lực tác chiến hiệp đồng và khả năng tương tác giữa lực lượng không quân hai nước, đồng thời chứng tỏ sự kiên định và năng lực của Mỹ trong việc thực hiện cam kết an ninh đối với HQ.

“Không quân Mỹ và HQ sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận chung để đạt được khả năng phản ứng mạnh mẽ và tư thế sẵn sàng nhằm đối phó các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên” - Không quân HQ nhấn mạnh.

Cuộc tập trận không quân chung ngày 3-2 diễn ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang đẩy tình hình an ninh trên bán đảo tới một "lằn ranh đỏ cực độ” và khiến căng thẳng leo thang thông qua các cuộc tập trận quân sự chung có quy mô và phạm vi lớn hơn với HQ.

“Đây là một biểu hiện sống động về kịch bản nguy hiểm của Mỹ sẽ dẫn đến việc biến bán đảo Triều Tiên thành một kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một vùng xung đột quan trọng” - hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng nhấn mạnh sẽ "đáp trả cứng rắn nhất" đối với bất kỳ hành động quân sự nào của Washington theo nguyên tắc "vũ khí hạt nhân đối đầu vũ khí hạt nhân và đối đầu toàn diện với đối đầu toàn diện".

Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng nước này không quan tâm đến bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ chừng nào Washington còn theo đuổi "chính sách thù địch".

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

(PLO)- Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner dự báo Ukraine sẽ có một đợt tấn công khả năng cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.