Binh sĩ Hàn Quốc vô tình bắn 4 phát đạn gần biên giới với Triều Tiên

(PLO)- Quân đội Hàn Quốc cho biết vụ nổ súng chỉ là vô tình và đã lập tức thông báo vụ việc cho phía Triều Tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giới chức quân đội Hàn Quốc ngày 29-1 cho biết một binh sĩ nước này đã vô tình bắn súng máy trong quá trình huấn luyện gần biên giới với Triều Tiên và quân đội đã nhanh chóng thông báo với Bình Nhưỡng rằng vụ việc không phải là cố ý, theo hãng thông tấn Yonhap.

Một nhóm binh sĩ Hàn Quốc tại một chốt canh gác ở Khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: EPA

Một nhóm binh sĩ Hàn Quốc tại một chốt canh gác ở Khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: EPA

Cụ thể, quân đội Hàn Quốc nói rằng một binh sĩ đã vô tình bắn bốn viên đạn từ một súng máy trong buổi huấn luyện của một đơn vị lục quân dọc biên giới liên Triều ở tỉnh Gangwon vào lúc 16 giờ 27 phút ngày 28-1 (giờ địa phương).

Tất cả bốn viên đạn đều rơi xuống phía nam đường phân giới quân sự. Chưa có báo cáo về thiệt hại sau vụ việc. Buổi huấn luyện trên không có nội dung bắn đạn thật.

Giới chức Hàn Quốc cho hay quân đội nước này đã ngay lập tức thông báo cho phía Triều Tiên qua phát thanh nhiều lần, nói rằng vụ nổ súng là không cố ý. Trong khi đó, quân đội cũng tăng cường tư thế sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp.

“Chưa có dấu hiệu cụ thể nào được phát hiện từ phía Triều Tiên và một cuộc điều tra đang được tiến hành về hoàn cảnh chính xác của vụ việc” - một quan chức Hàn Quốc cho hay.

Hồi tháng 5-2020, ít nhất 4 viên đạn từ phía Triều Tiên đã bắn trúng chốt canh gác của Hàn Quốc ở khu vực trung tâm Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), buộc quân đội Hàn Quốc bắn trả. Đây được xem là vụ đọ súng đầu tiên giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua.

Theo Thỏa thuận quân sự toàn diện được ký vào tháng 9-2018, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí ngừng mọi hành động thù địch nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

DMZ, dài khoảng 250 km và rộng 4 km, là một trong những biên giới được canh phòng nghiêm ngặt nhất trên thế giới và thường là điểm nóng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm