Mỹ - Iran, vượt ngoài khuôn khổ ‘trận chiến sinh tử'

(PLO)- 24 năm sau lần chạm trán đầu tiên tại World Cup, Mỹ và Iran sẽ “một mất một còn” để tranh một suất vào vòng loại trực tiếp tại World Cup Qatar 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HLV đội tuyển Mỹ Gregg Berhalter. Ảnh: GETTY

HLV đội tuyển Mỹ Gregg Berhalter. Ảnh: GETTY

Nhiều thập kỷ thù địch giữa hai quốc gia “không đội trời chung” được xem là bối cảnh hứa hẹn cho trận chiến nóng bỏng tại SVĐ Al Thumama của Doha (Qatar).

Trong bối cảnh hiện tại của bảng B, "mức cược" rất đơn giản – chiến thắng của một trong hai đội sẽ đảm bảo một chiếc vé đi tiếp vào vòng 16 đội trong khi đội thua chắc chắn “xách vali về nước”. Tuy nhiên, ý nghĩa to lớn của cuộc chiến bảng B World Cup 2022 giữa Mỹ và Iran đang vượt ngoài khuôn khổ của một trận đấu bóng đá.

Theo phân tích của AFP, Mỹ và Iran căng thẳng với nhau trong hơn bốn thập kỷ, cả hai cắt đứt quan hệ ngoại giao sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Nên vẫn phải chờ xem, điều gì ảnh hưởng đến một trận đấu bóng đá World Cup kéo dài 90 phút với sự tham gia của 22 cầu thủ.

HLV đội tuyển Mỹ, Gregg Berhalter đã cố gắng nói giảm nói tránh về một trận đấu mang hơi hướng chính trị.

Chỉ với 2 điểm sau hai trận hòa tuyển Anh và xứ Wales, tuyển Mỹ buộc phải thắng Iran mới giành vé đi tiếp tại World Cup Qatar 2022. Ảnh: GETTY

Chỉ với 2 điểm sau hai trận hòa tuyển Anh và xứ Wales, tuyển Mỹ buộc phải thắng Iran mới giành vé đi tiếp tại World Cup Qatar 2022. Ảnh: GETTY

Ông Berhalter chia sẻ: “Tôi hình dung trận đấu sẽ diễn ra sôi nổi vì thực tế, cả hai đội đều muốn tiến vào vòng đấu tiếp theo – không phải vì chính trị hay vì mối quan hệ giữa các quốc gia của chúng ta. Chúng tôi là những cầu thủ bóng đá, chúng tôi chỉ thi đấu và họ cũng sẽ thi đấu. Chỉ có thế”.

Tuy nhiên, phát biểu của HLV Berhalter lại xa rời thực tế khi mới đây, Liên đoàn bóng đá Mỹ đã đăng hình ảnh sai về quốc kỳ Iran trên mạng xã hội. Động thái vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Liên đoàn bóng đá Iran. Ngay lập tức, bóng đá Iran kêu gọi FIFA loại tuyển Mỹ khỏi World Cup 2022.

Bài đăng sau đó bị xóa khỏi trang chính thức của tuyển Mỹ trên mạng xã hội, sau khi Liên đoàn bóng đá Iran chính thức gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý thế giới FIFA.

Bất chấp những tranh cãi căng thẳng trước trận đấu, lớp người Mỹ hiện đại nhấn mạnh, chính trị sẽ không có chỗ trong cuộc cạnh tranh vé World Cup giữa Mỹ và Iran.

Tim Ream tại buổi họp báo trước trận đấu. Ảnh: GETTY

Tim Ream tại buổi họp báo trước trận đấu. Ảnh: GETTY

Hậu vệ tuyển Mỹ - Tim Ream phát biểu: “Việc phải giành chiến thắng để đi tiếp là quá đủ rồi. Tôi không nghĩ chúng ta phải lo lắng về bất cứ điều gì khác. Những gì đang diễn ra là chiếc vé vào vòng đấu loại trực tiếp. Còn nếu điều đó vẫn chưa đủ thì tôi nghĩ chúng ta có vấn đề”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm