Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.

Quân đội Israel đã tiến hành các hoạt động huấn luyện chung với quân đội Mỹ và tổ chức tập trận không quân để mô phỏng các cuộc tấn công răn đe Iran, chỉ vài ngày sau khi Tel Aviv kêu gọi Washington đẩy nhanh "kế hoạch hành động" chống lại Tehran.

Theo đài RT, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã trình bày chi tiết về các cuộc tập trận trong một thông báo hôm 2-12, nói rằng quân đội 2 nước đã “thực hành các kịch bản khác nhau khi đối mặt với các mối đe dọa trong khu vực”, đồng thời chỉ đích danh Iran.

“Những cuộc tập trận này là một phần quan trọng trong sự hợp tác chiến lược ngày càng tăng giữa quân đội 2 nước nhằm đối phó với những mối quan ngại chung ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là những vấn đề do Iran đặt ra” - IDF tuyên bố.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran ảnh 1

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo về cuộc tập trận chung với Không quân Mỹ. Ảnh: TWITTER

Cuộc tập trận có sự tham gia của 4 máy bay chiến đấu F-35 từ Israel và 4 máy bay F-15 từ Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và các chuyến bay đường dài. IDF cho biết một máy bay KC-135 của Mỹ đã tham gia tiếp nhiên liệu cho một số máy bay F-16 của Israel trong quá trình tập trận.

Các cuộc tập trận diễn ra sau chuyến thăm Mỹ hồi tháng trước của Tham mưu trưởng IDF Aviv Kochavi, người đã kêu gọi các quan chức Mỹ phát triển “các kế hoạch tác chiến” mới để đối phó với quân đội Iran.

Hai bên cũng thảo luận về “cam kết đảm bảo Iran sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân”, bất chấp việc Tehran nhiều lần khẳng định rằng họ không theo đuổi bom hạt nhân.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran ảnh 2

Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11. Ảnh: RT

Tel Aviv đã thực hiện một số cuộc tập trận nhắm mục tiêu cụ thể vào Tehran trong những tháng gần đây, bao gồm một cuộc tập trận trên vùng biển Địa Trung Hải, được cho là mô phỏng các cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong khi cuộc tập trận tuần này chứng kiến các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không với sự tham gia của một máy bay Mỹ, tờ Jerusalem Post trước đó từng đưa tin Israel đã phát triển khả năng cho phép nước này tiếp cận Iran mà không cần tiếp nhiên liệu trên đường đi.

Tờ báo cho rằng lực lượng Không quân Israel đã nâng cấp các máy bay F-35 do Mỹ sản xuất, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.