Mỹ khẳng định hơn 1.400 người chết vì vũ khí hóa học, Syria bác bỏ

Mỹ khẳng định hơn 1.400 người chết vì vũ khí hóa học, Syria bác bỏ ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cáo buộc các lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công tại Damascus hôm 21/8, làm 1.429 người thiệt mạng.

Ông Kerry cho hay trong số những người chết có 426 trẻ em và miêu tả vụ tấn công là một "mỗi kinh hoàng không thể tưởng tượng được".

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sử dụng báo cáo này làm căn cứ để trả đũa chính phủ Syria.

Sau khi Mỹ công bố cáo cáo trên, ông Obama cho biết Mỹ đang cân nhắc "một hành động hẹp, hạn chế" để đáp trả.

Mỹ nói bản báo cáo dài 4 trang được thực hiện dựa trên những miêu tả từ các nhân viên y tế, các nhân chứng, các nhà báo, video và hàng nghìn thông tin trên các mạng xã hội.

Các thanh sát viên vũ khí Liên hợp quốc đang điều tra các vụ tấn công được cho là bằng khí độc tại Damascus và sẽ trình kết quả điều tra sơ bộ cho Liên hợp quốc sau khi rời Syria vào hôm nay 31/8.

Nhưng ông Kerry tuyên bố Mỹ đã có các bằng chứng và các thông tin mà các thanh sát viên vũ khí Liên hợp tìm thấy cũng tương tự như vậy.

Ông Kerry đã nhấn mạnh tới bằng chứng trong bản báo cáo tình báo của Mỹ rằng các lực lượng chính quyền Syria đã mất 3 ngày ở phía đông Damascus để lên kế hoạch cho vụ tấn công.

"Chúng tôi biết các rocket chỉ xuất phát từ các khu vực do chính phủ kiểm soát và chỉ rơi xuống các khu vực của phe đối lập", ông Kerry nói.

"Tất cả những điều này chúng tôi đều biết. Cộng đồng tình báo Mỹ có độ tin cậy cao", Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Ông Kerry đã gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là "kẻ sát nhân và kẻ giết người", nhưng nói thêm rằng bất kỳ biện pháp đối phó nào của Mỹ cũng phải được tính toán cẩn trọng và không liên quan tới một chiến dịch kéo dài như Iraq và Afghanistan.

Syria lên án bản báo cáo

Syria hôm qua đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Kerry là "hoàn toàn dối trá và không có cơ sở", khẳng định rằng các phần tử nổi dậy chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Bộ ngoại giao Syria cho biết trong một tuyên bố rằng các cáo buộc của ông Kerry là "nỗ lực tuyệt vọng" nhằm biên hộ cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria.

"Những điều mà Mỹ nói là bằng chứng không thể chối cãi hoàn toàn vô nghĩa. Các thông tin mà những kẻ khủng bố đăng tải trong hơn một tuần qua là bịa đặt," tuyên bố khẳng định.

Hãng thông tấn nhà nước Syria, Sana, nói rằng ông Kerry đã sử dụng "tài liệu dựa trên các câu chuyện cũ, vốn được những kẻ khủng bố đưa ra hơn 1 tuần trước".

Việc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm theo vài hiệp ước và bị xem là trái phép theo luật nhân đạo quốc tế thông thường.

Phương Tây tin rằng quân đội Syria sở hữu các kho chất độc hóa học, trong đó có khí độc sarin.

Các thông tin trước đó về vụ tấn công tại Damascus dẫn lời các quan chức từ tổ chức y tế từ thiện Medicins Sans Frontieres nói rằng 355 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 21/8.
Các thanh sát viên Liên hợp quốc đã thu nhập các mẫu vật khác nhau để đưa đi kiểm tra tại các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới.

Theo An Bình (Dân trí / BBC, AP)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm