Mỹ-Nhật-Hàn cảnh báo 'đáp trả mạnh chưa từng có' nếu Triều Tiên thử hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ-Nhật-Hàn cảnh báo rằng ba nước sẽ “phản ứng mạnh chưa từng có” nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần nữa. Lầu Năm Góc cho biết không có kế hoạch điều chỉnh thế trận quốc phòng ở khu vực này.

Ngày 26-10, Mỹ-Nhật-Hàn cảnh báo rằng ba nước sẽ “phản ứng mạnh mẽ chưa từng có” nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần nữa, theo hãng tin AFP.

Sau cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 26-10, Thứ trưởng Ngoại giao ba nước cho biết Mỹ-Nhật-Hàn sẽ tăng cường đoàn kết cũng như sức mạnh răn đe trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong nói với các phóng viên: “Chúng tôi nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa để Triều Tiên ngừng ngay các hoạt động phi pháp và quay trở lại đàm phán phi hạt nhân hóa”.

“Ba nước đã nhất trí cần phải đáp trả mạnh mẽ nhất nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ bảy”.

Mỹ-Nhật-Hàn cảnh báo 'đáp trả mạnh chưa từng có' nếu Triều Tiên thử hạt nhân ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Takeo Mori (trái), Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong (giữa) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hội đàm tại thủ đô Tokyo (Nhật) ngày 26-10. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho rằng “tất cả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là liều lĩnh và gây bất ổn sâu sắc”, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế các hành động khiêu khích tiếp theo”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Takeo Mori cho biết việc Triều Tiên “tăng cường các hoạt động hạt nhân và tên lửa là một thách thức rõ ràng và nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế”.

“Chúng tôi nhất trí tăng cường sức mạnh răn đe trong khu vực nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” - ông Mori nói thêm.

Seoul và Washington đã nhiều lần cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể sắp thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Trong khi đó, ngày 25-10 Tướng Pat Ryder - phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Mỹ hiện không có kế hoạch điều chỉnh thế trận quốc phòng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên sắp thử hạt nhân, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không có kế hoạch triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật tới khu vực này.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.