Mỹ nói gì về các lô vaccine hỗ trợ cho Việt Nam?

Sáng 10-7, lô 2 triệu liều vaccine của Mordena do chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam thông qua chương trình Sáng kiến Tiếp cận Vaccine (COVAX) đã về đến Hà Nội. 1 triệu liều sau đó sẽ được chuyển vào TP.HCM cho công tác triển khai tiêm chủng.

Thông cáo báo chí Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội công bố ngày 10-7 nói rõ rằng lô vaccine mà Việt Nam tiếp nhận hôm nay là một phần trong tổng số 80 triệu liều vaccine từ nguồn cung của Mỹ mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết nhằm hỗ trợ nhu cầu vaccine trên toàn cầu.  

Mỹ nói gì về các lô vaccine hỗ trợ cho Việt Nam? ảnh 1
Máy bay chở vaccine của Moderna mà Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam về đến sân bay Nội Bài sáng 10-7. Ảnh: TLS MỸ

Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein. "việc bàn giao lô vaccine này mang lại hy vọng rằng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cuộc sống bình thường sẽ trở lại”.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho biết “Liên Hợp Quốc vui mừng trước việc lô vaccine COVID-19 do chính phủ Mỹ trao tặng thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX về tới Việt Nam vào hôm nay".

Theo thông cáo báo chí, ngoài lô vaccine hôm nay, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.600 liều vaccine AstraZeneca thông qua COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt. 

Mỹ nói gì về các lô vaccine hỗ trợ cho Việt Nam? ảnh 2
Máy bay chở vaccine của Moderna mà Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam về đến sân bay Nội Bài sáng 10-7. Ảnh: TLS MỸ

Theo thông cáo, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá hơn 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài việc trao tặng vaccine, tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cung cấp các khoản hỗ trợ trị giá 17,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.   

Thông cáo cho biết Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác trên khắp thế giới nhằm ứng phó với những tác động to lớn đối với y tế công cộng và kinh tế mà đại dịch gây ra. Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD cho Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) nhằm hỗ trợ COVAX mua và phân phối vaccine COVID-19 đến 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, qua đó trở thành nhà tài trợ tài chính đơn lẻ lớn nhất cho cơ chế COVAX. 

Mỹ nói gì về các lô vaccine hỗ trợ cho Việt Nam? ảnh 3
Lễ chuyển giao lô 2 triệu liều vaccine của Moderna mà Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam. Ảnh: TLS MỸ

Sự đóng góp của Mỹ dành cho COVAX hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận vaccine COVID-19 một cách công bằng cho những nhóm người dễ bị tổn thương và có rủi ro cao nhất thế giới, bao gồm cán bộ y tế tuyến đầu.

Mới đây Tổng thống Biden đã công bố rằng Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này.

Theo lời Tổng thống Biden thì Mỹ chia sẻ số vaccine này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền, mà để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch.  

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.