Mỹ sẽ cấm dùng dịch vụ của công ty làm ăn với Huawei, ZTE

Ngày 9-7, hãng tin Reuters cho biết trong tuần này Mỹ sẽ hoàn thiện các quy định cấm chính phủ mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ từ các công ty có mua sản phẩm từ năm công ty Trung Quốc gồm Huawei, Hikvision, Dahua, Hytera và ZTE.

Theo quy định mới này, công ty muốn bán hàng hóa và dịch vụ cho Chính phủ Mỹ thì cần có thêm chứng nhận là không sử dụng thiết bị từ các công ty Trung Quốc.

Lệnh cấm này mới sẽ do Hội đồng quản lý việc mua sắm liên bang (FAR) ban hành và có hiệu lực từ ngày 13-8.

Mỹ sẽ cấm dùng dịch vụ của công ty làm ăn với Huawei, ZTE ảnh 1

Trụ sở công ty sản xuất các thiết bị giám sát Hikvision ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Động thái mới nhất của Nhà Trắng này xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vẫn còn căng thẳng liên quan đến đại dịch COVID-19 và việcTrung Quốc siết chặt kiểm soát đặc khu Hong Kong, theo Reuters.

"Mối nguy hiểm từ các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc mà đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống của đất nước chúng ta là vô cùng lớn" -  ông Russ Vought – Quyền Giám đốc Cục Quản lý hành chính và Ngân sách của Nhà Trắng (OMB) nói với Reuters.

Ông Vought khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng hết sức để chống lại các nhà cung cấp thiết bị mạng "bất chính" như Huawei.

Reuters còn dẫn lời một quan chức giấu tên nói thêm rằng quy định này là một nỗ lực mới để hạn chế ảnh hưởng, cô lập các công ty Trung Quốc. Theo đó, quy định buộc các công ty Mỹ phải lựa chọn: một là làm ăn với chính phủ Mỹ, hai là tiếp tục kinh doanh với các công ty Trung Quốc.

Mỹ sẽ cấm dùng dịch vụ của công ty làm ăn với Huawei, ZTE ảnh 2

Lệnh cấm mới của Mỹ được xem là nỗ lực để hạn chế ảnh hưởng của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei. Ảnh: SKY NEWS

Hiện chưa rõ lệnh cấm mua sẽ có ảnh hướng thế nào đến các hợp đồng hiện tại của các công ty hay không nhưng trước mắt điều này sẽ khiến các công ty này gặp nhiều khó khăn.

Chẳng hạn như Amazon, công ty này đã mua hơn 1.500 máy ảnh quét nhiệt độ cho công nhân từ công ty sản xuất thiết bị giám sát Dahua của Trung Quốc hồi tháng 4-2020.

Trong khi đó, Amazon cũng là một nhà thầu lớn trong các hợp đồng với cộng đồng tình báo Mỹ, cung cấp giải pháp điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD cho Lầu Năm Góc.

Năm 2019, Mỹ đã liệt Huawei, Hikvision và các công ty khác vào danh sách đen kinh tế, cấm các công ty này mua linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ.

Ngày 30-6 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã chính thức coi Huawei và ZTE là mối đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ và ra quyết định cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ liên bang 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ Huawei và ZTE.