Mỹ sẽ lần đầu tiên có Tư lệnh Hải quân là nữ?

(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ đề cử nữ Đô đốc Lisa Franchetti làm tư lệnh Hải quân Mỹ, thay thế Đô đốc Mike Gilday - người sẽ hết nhiệm kỳ công tác trong tháng 8.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ đề cử nữ Đô đốc Lisa Franchetti làm tư lệnh Hải quân Mỹ. Nếu quyết định này được Thượng viện Mỹ thông qua, bà Franchetti sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, theo hãng tin AFP.

“Bà Franchetti có 38 năm phục vụ đất nước chúng ta với tư cách là sĩ quan quân đội. Bà ấy là người phụ nữ thứ hai đạt được cấp đô đốc 4 sao trong Hải quân Mỹ. Và khi quyết định này được thông qua, bà Franchetti sẽ một lần nữa làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên giữ chức tư lệnh Hải quân Mỹ. Khi đó, bà ấy cũng sẽ là thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ” - ông Biden nói.

Đô đốc Lisa Franchetti - phó tư lệnh Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP

Đô đốc Lisa Franchetti - phó tư lệnh Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Tommy Tuberville - thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa - đang dùng quyền của mình để trì hoãn hơn 200 đề cử quan chức quân sự cấp cao. Do đó, vẫn chưa thể chắc chắn Thượng viện Mỹ có thể thông qua đề cử này của Tổng thống Biden hay không.

Hôm 22-7, ông Biden cảnh báo việc trì hoãn phê chuẩn những người được đề cử "không chỉ sai, mà còn nguy hiểm".

Bà Franchetti từng có kinh nghiệm phục vụ trên một loạt tàu chiến, chỉ huy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và 2 nhóm tác chiến tàu sân bay.

Bà Franchetti từng giữ chức phó tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi cùng nhiều chức vụ khác. Bà Franchetti bắt đầu giữ chức phó tư lệnh Hải quân Mỹ vào tháng 9-2022.

Theo AFP, Đô đốc Mike Gilday - tư lệnh Hải quân Mỹ - sẽ kết thúc nhiệm kỳ 4 năm trong tháng 8. Trong những tháng tới, Tham mưu trưởng Lục quân - Tướng James McConville và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - Tướng Mark Milley cũng sẽ hết nhiệm kỳ công tác.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa: Chạy đua cứu hộ nạn nhân động đất Myanmar; Bắt tài xế xe khách lao xuống vực ở đèo Bảo Lộc

Bản tin trưa: Chạy đua cứu hộ nạn nhân động đất Myanmar; Bắt tài xế xe khách lao xuống vực ở đèo Bảo Lộc

(PLO)- Động đất Myanmar: Chạy đua cứu người khi 'cánh cửa vàng' khép lại; Việt Nam cùng quốc tế chung tay hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất; Tạm giữ tài xế vụ xe khách lao xuống vực ở đèo Bảo Lộc; Cặp đôi nhiều lần trộm tiêu của người dân đang phơi đem bán; Bắt tài xế dùng gậy bóng chày đánh người chở bé gái đi học ở Bình Dương.

Đọc thêm