Mỹ thảo luận cơ hội để Đài Loan tham gia cuộc họp quan trọng của WHO

0:00 / 0:00
0:00

Các quan chức Mỹ và Đài Loan đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc mở rộng sự tham gia quốc tế của hòn đảo này, bao gồm “cơ hội” để Đài Loan tham dự cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng tới, theo hãng tin Reuters.

Mỹ thảo luận cơ hội để Đài Loan tham gia cuộc họp quan trọng của WHO ảnh 1

Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu do sự phản đối từ Trung Quốc, vốn coi hòn đảo này là một tỉnh chứ không phải một quốc gia riêng biệt. Về phần mình, Đài Bắc đã phàn nàn rằng việc bị loại khỏi WHO đã cản trở nỗ lực đối phó đại dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 1-4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp diễn ra tại Washington giữa các nhà ngoại giao cấp cao bao gồm Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề tổ chức Quốc tế Michele J. Sison và đại diện Đài Loan tại Mỹ Tiêu Mỹ Cầm.

“Cuộc thảo luận này tập trung vào các cơ hội để Đài Loan tham gia với tư cách quan sát viên trong Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) vào tháng 5 và khả năng Đài Loan tham gia Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế” – Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, đề cập một cơ quan khác của Liên Hợp Quốc.

Đài Loan đã tham dự WHA, cơ quan ra quyết định của WHO, với tư cách quan sát viên từ năm 2009-2016 khi quan hệ Đài Bắc-Bắc Kinh ấm lên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã chặn sự tham gia tiếp theo sau khi bà Thái Anh Văn, người mà Trung Quốc coi là phần tử ly khai - đắc cử lãnh đạo Đài Loan.

Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) đã ủng hộ lời kêu gọi Đài Loan tham gia WHO. Trung Quốc và WHO nói rằng Đài Loan đã được cấp quyền phù hợp để truy cập thông tin liên quan COVID-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm rằng tại cuộc họp hôm 31-3, hai bên cũng thảo luận về những đóng góp của Đài Loan thông qua tư cách thành viên hoặc “"sự tham gia có ý nghĩa” vào các diễn đàn đa phương khác.

“Tất cả những người tham gia đều nhận ra tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với tất cả những người có chung mối quan tâm với chúng tôi liên quan nỗ lực loại trừ Đài Loan đóng góp kiến thức chuyên môn, nguồn lực, năng lượng và sự hào phóng của mình cho cộng đồng quốc tế”.

Tháng trước, ông Trần Húc, đại sứ Trung Quốc tại Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), nơi đặt trụ sở của WHO, cho biết Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc nên không có lý do gì để có đại diện trong các cơ quan toàn cầu.

Người đứng đầu cơ quan ngọai giao Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp đã phản pháo lại trong một dòng bài tweet ngắn, trong đó ông cáo buộc đại sứ Trung Quốc “nói dối mọi lúc”, và rằng Bắc Kinh “có thể tuyên bố chủ quyền với cả Mặt trăng”.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.