Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III giữa căng thẳng xung quanh Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau nhiều lần trì hoãn trong năm nay, Mỹ đã quyết định thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III nhằm thể hiện sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân của nước này.

Quân đội Mỹ ngày 16-8 thông báo nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III sau khi quyết định trì hoãn hồi đầu tháng này nhằm tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở nhiều khu vực quanh Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III giữa căng thẳng xung quanh Đài Loan ảnh 1

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa sau nhiều lần trì hoãn. Ảnh: US Space Force

Tuyên bố của quân đội Mỹ cho hay vụ thử tên lửa Minuteman III thể hiện "sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Mỹ và củng cố niềm tin về tính sát thương và hiệu quả của các biện pháp răn đe hạt nhân quốc gia".

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ). Tên lửa đã bay được quãng đường khoảng 6.760 km qua Thái Bình Dương trước khi một thiết bị tái nhập - trong trường hợp này mang chất nổ thông thường mà không phải đầu đạn hạt nhân - phát nổ và rơi xuống biển thuộc quần đảo Marshall, theo đài RT.

Quân đội Mỹ nói rằng trong quá khứ họ đã tiến hành 300 vụ thử tên lửa như vậy và đó không phải là sự phản ứng từ bất kỳ sự kiện toàn cầu cụ thể nào.

Tên lửa Minuteman III có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân do tập đoàn Boeing chế tạo. Nó có tầm bắn trên 9.660 km, với tốc độ bay khoảng 2.414 km/ giờ. Lần gần nhất Mỹ thử loại tên lửa này là vào tháng 10-2021.

Ngày 4-8, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden từng quyết định hoãn cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trước đó, hồi tháng 3, Mỹ cũng đã hoãn một vụ thử tên lửa Minuteman III nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga trong khi giao tranh đang khốc liệt ở Ukraine.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.