Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân đến sát Cuba

(PLO)- Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ triển khai tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Helena đến vùng biển gần Cuba, không lâu sau khi nhóm tàu chiến Nga cập cảng Havana.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ thông báo triển khai tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Helena đến vùng biển gần căn cứ hải quân của Mỹ ở Vịnh Guantanamo (Cuba), theo hãng tin AP.

Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ cho hay việc triển khai tàu USS Helena là một phần của “chuyến thăm cảng thường lệ”.

Mỹ cử tàu ngầm hạt nhân khi đội tàu chiến Nga đến Cuba
Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển gần Cuba khi đội tàu chiến Nga cập cảng Havana hôm 12-6. Ảnh: AP

Động thái triển khai tàu ngầm hạt nhân của Mỹ diễn ra một ngày sau khi hạm đội tàu chiến của Nga, gồm tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker, cập cảng Havana (Cuba) hôm 12-6.

Theo AP, việc Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân nhằm biểu dương lực lượng khi hạm đội tàu chiến của Nga có kế hoạch tập trận quân sự ở Caribe.

Trước đó, Mỹ cũng điều một số tàu chiến theo dõi và giám sát các cuộc tập trận của Nga khi các tàu chiến Nga trên đường đến Cuba, dù Washington nói rằng việc triển khai của Moscow “không gây ra mối đe dọa trực tiếp nào cho Mỹ”.

“Đây không phải là điều ngạc nhiên. Chúng tôi đã từng thấy họ thực hiện những chuyến ghé thăm cảng kiểu này trước đây. Tất nhiên là chúng tôi xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc nhưng những cuộc tập trận này không gây ra mối đe dọa nào cho Mỹ” - bà Sabrina Singh, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov trấn an các nước rằng họ không nên lo lắng về các cuộc tập trận quân sự của Nga, vì đây là hoạt động thường lệ, theo hãng thông tấn TASS.

“Các cuộc tập trận quân sự là một hoạt động bình thường, [tiến hành các cuộc tập trận] ở nhiều khu vực khác nhau cũng là một hoạt động bình thường đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với một cường quốc hải quân lớn như Nga” - ông Peskov nói.

Do đó, ông Peskov nói rằng Moscow không thấy "có lý do gì để các nước lo ngại".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm