Mỹ xoay trục trong ngân sách hạn chế

Trang web Bộ Quốc phòng Mỹ đưa tin ngày 1-4 (giờ địa phương), phát biểu với báo chí trên chuyến bay đến Hawaii để dự diễn đàn quốc phòng Mỹ-ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi năm ngoái, chính ông đã mời các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đến Hawaii.

Ông nói tại diễn đàn quốc phòng Mỹ-ASEAN, ông và các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ rút ra các bài học từ chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông cho biết Mỹ cũng sẽ giải thích cho các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hiểu mục đích của chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương là củng cố quan hệ của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương với các đồng minh và đối tác.

Ông khẳng định chiến lược này không nhằm loại bỏ nước nào ra khỏi khu vực mà chỉ nhằm bảo đảm tự do hàng hải cũng như thông thoáng bầu trời và không gian mạng.

Mỹ xoay trục trong ngân sách hạn chế ảnh 1
 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu với báo chí trên chuyến bay đến Hawaii ngày 1-4. Ảnh: AP

Ông cho biết sẽ trình bày thẳng thắn về các hạn chế trong ngân sách của Mỹ dành cho quốc phòng, đồng thời khẳng định cam kết xoay trục của Mỹ sang châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nói chiến lược xoay trục được xem là một ưu tiên trong bản đề xuất chi tiêu ngân sách ông trình với Quốc hội trong thời gian gần đây.

Diễn đàn Quốc phòng Mỹ-ASEAN kéo dài từ ngày 1 đến 3-4 ở Honolulu, thủ phủ bang Hawaii (Mỹ). Chương trình nghị sự tập trung vào củng cố hợp tác cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

Diễn đàn mở đầu cho chuyến công du châu Á kéo dài trong 10 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel. Sau Honolulu, ông sẽ tới Nhật, Trung Quốc và Mông Cổ nhằm tái khẳng định chiến lược xoay trục của Mỹ sang châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó tại Philippines, hãng tin GMA News đưa tin ngày 2-4, người phát ngôn tổng thống đã bác bỏ lo ngại quan hệ Philippines-Trung Quốc sẽ xấu đi do Philippines kiện Trung Quốc ở Tòa án trọng tài quốc tế.

Người phát ngôn nói quan hệ tổng thể giữa hai nước không giới hạn trong vấn đề biển Đông.

Người phát ngôn cũng bác bỏ lo ngại mạng lưới điện quốc gia có thể bị phá hoại vì Tổng Công ty Điện lưới quốc gia Philippines đang hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Điện lưới quốc gia Trung Quốc.

Ông nói Philippines đã có các biện pháp đầy đủ để bảo đảm mạng lưới điện vận hành thông suốt. Các quan chức quản lý các bộ phận quan trọng của Tổng Công ty Điện lưới quốc gia Philippines đều là người Philippines.

Người phát ngôn khẳng định Philippines không giới hạn việc giải quyết tranh chấp biển Đông tại Tòa án trọng tài quốc tế. Trong trường hợp không có được phán quyết có lợi của tòa, Philippines vẫn tiếp tục đàm phán với các nước ASEAN khác để tìm giải pháp hòa bình cho tranh chấp biển Đông.

Hôm 1-4, đại biện lâm thời Trung Quốc tại Manila Tôn Hướng Dương nói quyết định theo đuổi vụ kiện của Philippines đã làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ song phương với Trung Quốc.

LÊ LINH

 
Tại Indonesia, tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Anh) ngày 31-3 dẫn lời Trung tá Andri Gandy, chỉ huy căn cứ không quân Ranai trên đảo Riau (Indonesia) ở biển Đông, cho biết không quân Indonesia đang nâng cấp căn cứ Ranai để chuẩn bị đưa máy bay tiêm kích Su-27 và Su-30 đến. Phó trợ lý bộ trưởng Fahru Zaini cho biết kế hoạch triển khai máy bay tiêm kích đến đảo Riau là một phần trong chiến lược của Indonesia về thiết lập năng lực quân sự tối thiểu nhằm ứng phó với các mối đe dọa chiến lược.
5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).