Năm 2017: Tất cả các trường ĐH sẽ xét tuyển chung


Cả nước là một "nhóm" lớn

Theo Thứ trưởng Ga, với cơ sở dữ liệu của kỳ thi THPT năm 2016 là đủ để tất cả các trường trên cả nước xét tuyển chung. Tuy nhiên, năm ngoái, các trường vẫn muốn xét tuyển riêng.

Việc tổ chức xét tuyển riêng như năm 2016 dẫn đến lượng thí sinh (TS) ảo lớn, các trường khó khăn trong việc lọc ảo. Bên cạnh đó cũng xảy ra tình trạng bất công cho TS.

Chẳng hạn, có TS không đậu nguyện vọng (NV) 1 nhưng sau đó các trường hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung thì những em đó mặc dù đủ điểm trúng tuyển nhưng lại không còn cơ hội vào học trường mình yêu thích.

Năm nay với việc tổ chức xét tuyển chung trong cả nước thì những hạn chế bất cập nói trên sẽ được xử lý. Các trường sẽ không còn TS ảo, đồng thời công bằng hơn với TS. TS nào điểm cao sẽ đậu vào nguyện vọng cao hơn, không có chuyện điểm cao thì lại trượt, còn người điểm thấp hơn lại đậu như năm 2016 nữa.

Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với phương án tuyển sinh chung trong cả nước, năm nay các TS sẽ được đăng ký nhiều NV, nhiều trường chứ không chỉ hai trường với bốn NV như năm ngoái.

Tuy nhiên, với phương án xét tuyển chung, các TS buộc phải lựa chọn từ khi đăng ký NV. Theo đó, TS phải sắp xếp NV của mình từ cao xuống thấp theo thứ tự ưu tiên.

Năm 2017: Tất cả các trường ĐH sẽ xét tuyển chung
Năm 2017, tất cả các trường đại học trong cả nước sẽ tổ chức xét tuyển chung. Ảnh: LÊ VĂN

TS đủ điểm chỉ có thể trúng tuyển duy nhất vào NV cao nhất mà mình đăng ký. Không còn hiện tượng TS có thể trúng tuyển cùng lúc vào hai NV như năm 2016.

Theo phương án này, năm nay TS vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận nhập học. Các trường sẽ căn cứ trên kết quả xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Các TS không lựa chọn NV (trường) mà mình trúng tuyển trong đợt đầu có thể không nộp giấy chứng nhận kết quả thi và chờ các đợt xét tuyển bổ sung.

Các trường sẽ được lợi

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với phương án xét tuyển chung trong cả nước, tất cả các trường đại học đều sẽ tham gia, kể cả các trường khối quân đội, công an. Do đó, việc tổ chức xét tuyển theo nhóm như nhóm GX năm ngoái cũng sẽ không còn nữa.

Đồng thời, các trường cũng sẽ tham gia cùng Bộ điều chỉnh trong khâu chạy phần mềm dữ liệu để chọn ra số lượng TS trúng tuyển của năm nay.

Theo đó, sau khi chạy cơ sở dữ liệu, Bộ sẽ cung cấp kết quả để các trường tham khảo. Sau khi các trường điều chỉnh, đưa ra các tiêu chí, điều kiện thêm, Bộ sẽ tiếp tục chạy cơ sở dữ liệu một lần nữa để đưa ra kết quả cuối cùng.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, vừa qua Bộ GD&ĐT cũng đã tiến hành họp với một số trường đại học đưa ra phương án để thảo luận với các trường để làm sao vừa có thể xét tuyển chung mà các trường vẫn có thể tự chủ trong xét tuyển được.

Theo phương án xét tuyển chung đó, các trường sẽ có lợi hơn khi không còn TS ảo, đồng thời cũng không ảnh hưởng gì tới chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Trong khi đó, khi đã xét tuyển chung trong cả nước, các trường không tham gia cũng sẽ không tuyển sinh được.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết hiện tại Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện quy chế thi, xét tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh đại học năm 2017.  

Dự kiến dự thảo của các quy chế này sẽ được công bố trong tuần tới.

                                                                              (Theo LÊ VĂN/VNN)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm