Năm 2022, quận 3 sẽ tập trung cải tạo, sửa chữa chung cư cũ

Chiều 18-2, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có buổi làm việc với UBND quận 3 về kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ năm 2022.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3, cho biết sang năm 2022, quận sẽ tập trung triển khai chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, chương trình cải tạo, sửa chữa xây dựng mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn quận.

ong-duong-anh-duc-quan-3

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu chỉ đạo. Ảnh: LÊ THOA

Bên cạnh đó, tổ chức lấy ý kiến người dân liên quan đến công tác sắp xếp lại việc sử dụng vỉa hè; thực hiện một số dự án bồi thường, trong đó có dự án ‘bồi thường, hỗ trợ di dời tái định cư phục vụ dự án Metro số 2’.

Về việc xây dựng hai tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận, ông Đức cho biết năm 2022 quận sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền. Riêng việc sữa chữa, cải tạo hồ Con Rùa thì dự kiến sẽ khởi công vào tháng 4-2022 hoặc sớm nhất có thể.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, cho biết hai năm trời TP vướng vào dịch COVID-19. Trong đó, năm 2021, TP lâm vào tình trạng chưa bao giờ có, khiến hệ quả kinh tế lùi sâu. Trước đó, GRDP của TP lúc nào cũng trong tốp đầu của cả nước nhưng năm vừa rồi lại âm 6,78%.

Theo ông Đức, sang năm 2022, TP đặt mục tiêu lấy lại những gì đã mất, giữ những gì đã có với tinh thần vừa khôi phục kinh tế mạnh mẽ, vừa phòng chống dịch bệnh theo tinh thần linh động, linh hoạt, hiệu quả, an toàn.

ho-con-rua

Lãnh đạo UBND quận 3 cho biết dự kiến sẽ khởi công sửa chữa Hồ Con Rùa vào tháng 4-2022. Ảnh: VIỆT HOA

Ông Đức nhìn nhận, với sự nỗ lực của từng quận, huyện, đặc biệt là quận trung tâm như quận 3 thì việc này rất có ý nghĩa. Ông yêu cầu các sở, ngành thực hiện những gì đã hứa với quận 3; đồng thời đặt niềm tin vào hệ thống chính trị của quận 3 sẽ cố gắng vì người dân, tạo ra một năm 2022 bùng nổ để phát triển.

Định hướng công tác năm 2022, ông Dương Anh Đức đề nghị quận 3 cần xem lại hệ thống chỉ tiêu, nếu chưa hợp lý thì điều chỉnh phù hợp.

Ông đề nghị quận 3 cần làm việc với tinh thần đeo bám và khẩn trương nhất, giải quyết mọi việc cho tới cùng. Bởi TP đã mất hai năm và hai tháng vì dịch, chỉ còn lại hai năm và 10 tháng trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng theo Phó Chủ tịch TP.HCM, quận 3 phải chuẩn bị, đeo bám, thu hút nguồn lực, nhất là khai thác các nguồn lực khác để bổ sung vào nguồn lực đầu tư công; chú trọng đầu tư cho các dự án trọng điểm.

Trong lĩnh vực giáo dục là thế mạnh của quận 3, ông Dương Anh Đức mong quận 3 phát huy. Ngoài ra cần xem Đề án đô thị thông minh và chuyển đổi số là trọng tâm, trọng điểm. Qua đó cố gắng đi đầu trong xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác điều hành.

“Năm nay chúng ta phải có bước vững chắc và nhảy vọt về cơ sở dữ liệu dùng chung cho toàn TP, do đó rất cần sự nỗ lực của các đơn vị, vì dữ liệu sinh ta từ cơ sở” – ông Đức nói.

Về tài sản công, ông Đức đề nghị quận 3 quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nhất, tránh lãng phí, với tinh thần đặt lợi ích người dân lên trên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn để bứt tốc

TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn để bứt tốc

(PLO)- Các chuyên gia cho rằng, TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn và thoát khỏi cơ chế  xin-cho trong nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.