Năm nguyên tắc cần nhớ khi lái xe qua vùng ngập nước

Những ngày gần đây, một số địa bàn tại TP.HCM như quận 8, Nhà Bè, Bình Tân hay Cần Thơ xảy ra hiện tượng triều cường dẫn đến nhiều con đường ngập nước. Việc này gây khó khăn cho người tham gia giao thông tại các khu vực. Vì vậy, cần có biện pháp di chuyển ra sao để bảo vệ xe và tránh nguy hiểm.

Việc di chuyển bằng xe máy sẽ dễ bị nguy hiểm hơn ô tô, bởi xe máy không có bộ phận che chắn. Tuy nhiên, khi đi vào vùng ngập, động cơ xe nào cũng dễ bị ảnh hưởng. Sau đây là năm nguyên tắc nằm lòng dành cho người phải di chuyển qua vùng ngập.

Việc di chuyển qua vùng ngập luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tham gia giao thông. Ảnh:TS

Thứ nhất, gặp trường hợp mực nước không ngập quá ống xả, xe vẫn có thể đi qua, tuy nhiên cần chú ý di chuyển ở vận tốc đều, không giảm ga đột ngột, tăng ga đều.

Thứ hai, khi xe có biểu hiện chết máy, chúng ta hãy đẩy bộ đối với xe máy, gọi xe cứu hộ đối với ô tô để kéo xe ra khỏi vùng ngập. Thời điểm này bạn tuyệt đối không được nổ máy, khởi động xe ngay, vì nước ngấm vào động cơ có thể làm ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe.  

Thứ ba, nếu gặp trường hợp nước vào ống hút gió, nước sẽ xuống chế hòa với xăng rồi vào máy làm xe không thể nổ được. Nếu người dùng biết cách có thể vặn mở vít xăng, để cho chảy một ít thì vặn chặt vít lại. Như vậy sẽ giảm bớt lượng nước vào trong máy và có thể giúp việc khởi động máy dễ dàng hơn.

Lưu ý đối với ô tô, nếu nước đã ngấm vào bộ phận động cơ, xe cố tình khởi động lại sẽ dẫn đến hiện tượng thủy kích.

Thứ tư, xử lý đối với xe sau khi xe bị ngập nước, bạn nên đưa ngay đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay dầu máy, dầu hộp số nhằm đề phòng trường hợp nước bị ngấm vào dầu. Đặc biệt, đối với ô tô phải kiểm tra hiện tượng thủy kích để tránh ảnh hưởng sự vận hành của xe sau này. Thay thế lượng dầu nhớt mới hoàn toàn để động cơ xe được vận hành êm hơn.

Thứ năm, ngoài các bộ phận động cơ, hộp số, chủ xe cũng cần kiểm tra các bộ phận thuộc hệ thống điện của xe, hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn về sau.  

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm