Nam phi công suýt chết vì bị nhồi máu cơ tim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 24-3, Bệnh viện (BV) Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết BV đã cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Australia (61 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Được biết, nam bệnh nhân là phi công. Tiền sử bệnh có bị tăng huyết ấp, hút thuốc lá và thừa cân.

Bệnh nhân phi công bị nhồi máu cơ tim hồi phục sau khi được can thiệp. Ảnh: BVCC

Theo đó, tối ngày 23-3, khoa cấp cứu tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng đau ngực giờ thứ ba, vật vã, khó thở.

Các bác sĩ đã thăm khám, đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp kèm biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, tiên lượng rất nặng nề và nguy cơ tử vong cao.

Ngay sau khi được xử trí chống sốc, đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng thông tim để thực hiện thủ thuật can thiệp mạch cấp cứu.

Kết quả chụp chiếu mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải đoạn gần, mạch máu tổn thương xoắn vặn, vôi hóa nặng.

Sau gần một giờ thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông. Triệu chứng đau ngực của người bệnh đã giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim cũng dần hồi phục.

Trung tá, Bác sĩ CKII Lê Thanh Liêm, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Can thiệp tim mạch, BV Quân y 175 cho biết: "Bệnh nhân được chuyển vào BV kịp thời nên cơ hội can thiệp, cứu sống. Cụ thể, người bệnh đã được tái tưới máu trong “khung giờ vàng”, tức trong khoảng 6 giờ kể từ lúc đau ngực. Điều này giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tái hòa nhập với công việc của mình trước đó". 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm