Não phụ nữ linh hoạt hơn đàn ông

Nghiên cứu được thực hiện trên 119 người tình nguyện khỏe mạnh và 26.683 bệnh nhân liên quan đến não. Tổng cộng có 128 vùng trong não được phân tích.

Các khu vực trong não phụ nữ được các nhà nghiên cứu xác định đặc biệt linh hoạt hơn não đàn ông là vùng vỏ não trước trán - trung khu điều hành của bộ não và điều khiển cảm xúc, tâm trạng. Kết luận này giải thích tại sao phụ nữ hay có xu hướng dễ đồng cảm, hợp tác, tự chủ hơn, có trực giác bén nhạy hơn và cũng dễ lo lắng, trầm cảm hơn. Não đàn ông thì linh hoạt hơn ở vùng điều khiển thị giác và tiểu não điều khiển phối hợp.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này không chỉ giúp hai giới hiểu nhau hơn mà còn giúp xác định cách điều trị riêng và hiệu quả hơn với các dạng bệnh về tâm thần cho từng giới.

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: