NASA phóng tàu vũ trụ toàn phụ nữ vào không gian

Hai nữ phi hành gia là Jessica Meir và Christina Koch đã mạo hiểm đi bộ bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong khoảng thời gian 7 giờ 17 phút vào ngày 18-10 để sửa chữa khẩn cấp hệ thống điện có vấn đề của ISS, theo New York Times.

NASA phóng tàu vũ trụ toàn phụ nữ vào không gian ảnh 1
Hai nữ phi hành gia của NASA Christina Koch (trái) và Jessica Meir (phải). Ảnh: NASA

Sự kiện này được xem là một cột mốc mới của NASA khi lần đầu tiên có một tàu vũ trụ toàn phụ nữ được phóng vào không gian.

“Một dấu mốc quan trọng mới của con người trong lĩnh vực khám phá không gian vừa được hoàn tất” - trích dẫn từ một đoạn tweet của NASA.

Đoạn video quay từ tàu vũ trụ cho thấy hai nữ phi hành gia trong bộ đồ trắng cồng kềnh. Xuất hiện đầu tiên là cô Koch, sau đó là Tiến sĩ Meir. Cả hai cùng làm việc bên ngoài trạm vũ trụ, bừng sáng giữa màu đen huyền ảo của không gian. Những người phụ nữ có thể được nghe thấy đang nói chuyện với nhau thông qua các bộ điều khiển và máy ảnh từ mũ bảo hiểm còn quay được những cảnh tượng khi họ đi bên ngoài trạm vũ trụ.

NASA hồi tháng 3 dự định thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian của toàn nữ phi hành gia để thay pin cho ISS nhưng không thành vì một trong những bộ đồ của phi hành gia chưa hoàn thiện theo yêu cầu cho cuộc đi bộ không gian.

Sự kiện lần này được coi như một bước nhảy vọt trong cuộc đấu tranh giành bình quyền cho giới nữ. Được biết trước đây phụ nữ không được tham gia nhiều vào các hoạt động phi hành gia cho đến năm 1978. Người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian là nhà du hành vũ trụ người Nga Svetlana Savitskaya vào năm 1984, tiếp đó là phi hành gia NASA Kathy Sullivan. Koch và Meir lần lượt là người phụ nữ thứ 14 và 15 được ghi tên vào danh sách. NASA hiện có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024.

NASA phóng tàu vũ trụ toàn phụ nữ vào không gian ảnh 2
Hình ảnh từ tàu vũ trụ cho thấy hai nữa phi hành gia đang sửa chữa khẩn cấp hệ thống điện của ISS. Ảnh: NASA

Nhân sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gọi điện thoại trực  tiếp đến trạm vũ trụ để gửi lời chúc mừng đến NASA và hai nữ phi hành gia.

“Xin chúc mừng Christina và Jessica về sự kiện lịch sử này. Các bạn là những người phụ nữ tài giỏi, dũng cảm và các bạn đại diện cho đất nước này. Chúng tôi rất tự hào về các bạn. Đây là bước đầu tiên, bởi vì chúng ta sẽ lên mặt trăng và sau đó chúng ta sẽ lên sao Hỏa" - ông Trump nói.

Phi hành gia Meir đã gửi lời cảm ơn đến Tổng thống nhưng cô cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi không muốn nhận được quá nhiều sự tán dương vì trước đó đã có nhiều người phụ nữ bay không gian. Đây chỉ là lần đầu tiên có hai người phụ nữ đi bộ ngoài không gian cùng nhau”. “Chúng tôi chỉ đang thực hiện công việc của mình” - cô Meir cho biết.

Theo NASA, hai người phi hành gia nữ đã thành công trong nhiệm vụ thay thế bộ sạc (BCDU) bị lỗi. BCDU bị lỗi sẽ được gửi trở lại Trái đất để kiểm tra. Hai nữ phi hành gia Meir và Koch ban đầu được giao nhiệm vụ lắp đặt pin lithium-ion vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, kế hoạch được đẩy nhanh sau khi một bộ điều khiển bên ngoài trạm vũ trụ bị hỏng vào cuối tuần trước.

Họ là ai?


Cả hai người đều là khóa phi hành gia của NASA năm 2013, năm đầu tiên có số lượng phi hành gia nam và nữ bằng nhau. Tính đến hiện này NASA có 12 phi hành gia nữ trên tổng số 38 người.

Tiến sĩ Meir lớn lên ở TP Caribou, bang Maine, theo tiểu sử chính thức của NASA. Cô có bằng thạc sĩ tại ĐH Vũ trụ Quốc tế và bằng tiến sĩ sinh học biển từ Viện Hải dương học Scripps ở San Diego.

NASA phóng tàu vũ trụ toàn phụ nữ vào không gian ảnh 3
Cả hai người đều là khóa phi hành gia của NASA năm 2013. Ảnh: NASA

Cô Koch, sinh ra ở bang Michigan và lớn lên ở Jacksonville, bang Florida. Cô có bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện của ĐH bang North Carolina. Trước khi trở thành phi hành gia, cô đã làm việc trong lĩnh vực phát triển dụng cụ khoa học vũ trụ và kỹ thuật, lĩnh vực khoa học từ xa cho NASA và Chương trình Nam Cực của Mỹ.

Cô Koch sắp tới có thể phá kỷ lục người phụ nữ có chuyến bay vũ dài nhất, với 328 ngày trong không gian, nếu cô quay trở lại Trái đất vào đúng tháng 2 năm sau như dự kiến.