NASA sẽ chi 28 tỉ USD đưa một phụ nữ lên mặt trăng năm 2024

Hôm 22-9 (giờ địa phương), quản trị viên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine đã công bố kế hoạch trị giá 28 tỉ USD để lần đầu tiên đưa một phụ nữ lên mặt trăng vào năm 2024, tờ South China Morning Post đưa tin. Theo kế hoạch, cùng lên mặt trăng với người phụ nữ này sẽ có thêm một người đàn ông nữa.

Quản trị viên NASA - ông Jim Bridenstine. Ảnh: NASA

Đây là một phần trong kế hoạch mang tên Artemis của NASA - kế hoạch đưa con người lên mặt trăng một lần nữa sau cuộc hành trình đầu tiên vào năm 1972. Ông Bridenstine cho biết các phi hành gia sẽ trở lại hành tinh này "để khám phá khoa học, khám phá lợi ích kinh tế và tạo nguồn cảm hứng cho một thế hệ nhà thám hiểm mới".

"Với sự ủng hộ của lưỡng đảng từ quốc hội, nỗ lực lên mặt trăng trong thế kỷ 21 hoàn toàn nằm trong tầm tay của Mỹ. Trong quá trình xây dựng sự hiện diện bền vững, chúng tôi đồng thời cũng tạo ra một động lực hướng tới những bước đi đầu tiên của con người trên hành tinh này" - theo ông Bridenstine.

Mặc dù chưa công bố các thành viên phi hành đoàn cho sứ mệnh năm 2024, ông Bridenstine tiết lộ với các phóng viên đài CNN vào tháng 7-2019 rằng người phụ nữ đầu tiên đến Mặt Trăng sẽ là một người nào đó "đã thông qua quá trình kiểm tra, từng bay và từng ở trên Trạm vũ trụ Quốc tế".

Các phi hành gia sẽ du hành lên bề mặt mặt trăng bằng tên lửa mới mạnh mẽ của NASA cùng với một hệ thống phóng tàu không gian và tàu vũ trụ Orion sau khi các thiết bị này hoàn thành các bước thử nghiệm cuối cùng vào mùa thu này. Sau đó, NASA sẽ thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm quanh mặt trăng, một chuyến bay không người lái vào năm 2021 và chuyến bay thứ hai với phi hành đoàn vào năm 2023.

Trong năm 2024, các phi hành gia sẽ bay 386.000 km đến quỹ đạo của mặt trăng và sử dụng một hệ thống giúp con người hạ cánh, sau đó di chuyển từ tàu vũ trụ Orion tới cực nam mặt trăng và quay trở lại tàu.

Trong gần một tuần ở mặt trăng, các phi hành gia sẽ thu thập mẫu, tiến hành các thí nghiệm khoa học và tìm kiếm các nguồn tài nguyên ví dụ như nước để sử dụng và chuyển hóa nó thành oxy và nhiên liệu.

Nhiệm vụ này sẽ tạo điều kiện cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển Trạm không gian Artemis, giúp con người có thể khám phá mặt trăng trong thời gian dài hơn vào cuối thập niên này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.