NATO nói sẽ theo dõi sát cuộc tập trận hạt nhân sắp tới của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nói liên minh này sẽ theo dõi rất chặt chẽ cuộc tập trận hạt nhân sắp tới của Nga, không bị đe dọa bởi nguy cơ Moscow sử dụng hạt nhân.

Ngày 13-10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg nói rằng NATO sẽ theo dõi rất chặt chẽ cuộc tập trận hạt nhân sắp tới của Nga, đặc biệt là trước những lời đe dọa hạt nhân mới nhất của Moscow liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Trong buổi họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, ông Jens Stoltenberg nói: “Chúng tôi đã theo dõi các lực lượng hạt nhân của Nga trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và cảnh giác, nhất là khi họ chuẩn bị một cuộc tập trận hạt nhân mới”.

“Cuộc tập trận lần này của Nga là cuộc tập trận thường niên, nơi họ thử nghiệm và kiểm tra lực lượng hạt nhân của mình” - ông nói thêm.

NATO nói sẽ theo dõi sát cuộc tập trận hạt nhân sắp tới của Nga ảnh 1

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 13-10. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Stoltenberg dường như ám chỉ cuộc tập trận Grom thường niên của Nga thường diễn ra vào cuối tháng 10. Tại cuộc tập trận này, Nga thử nghiệm máy bay ném bom, tàu ngầm và tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ cảnh giác, đặc biệt là trước những mối đe dọa hạt nhân được che đậy và những luận điệu hạt nhân nguy hiểm từ phía Nga” - ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Những luận điệu về hạt nhân của Nga là nguy hiểm, liều lĩnh và nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine, nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Về phía Nga, Moscow nhiều lần khẳng định chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân dựa trên học thuyết hạt nhân của nước này. Theo đó, Nga có thể sử dụng kho vũ khí hạt nhân để tự vệ trước vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc vũ khí thông thường “đe dọa đến sự tồn vong của Nga”.

Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.