Nền hành chính phải văn minh, hiện đại, hướng về dân

Chiều 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030.

Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại điểm tiếp nhận và trả kết quả khu vực II, TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Làm sao cho tiếng kêu của người dân, doanh nghiệp ít đi

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương trong việc quan tâm triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực của chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020.

Thủ tướng cũng lưu ý về “tiếng kêu của người dân” mà cụ thể là thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp (DN). Sự chậm trễ, đá bóng qua lại giữa các cơ quan. Sự minh bạch và trách nhiệm của từng cơ quan từ huyện đến tỉnh, thậm chí cả bộ, ngành vẫn còn chưa chặt chẽ. Đáng chú ý, vẫn còn hiện tượng vòi vĩnh, đòi hối lộ ở một số nơi khi người dân, DN đến làm thủ tục.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý “có giảm biên chế thật nhưng bộ máy còn cồng kềnh”, đi liền với đó là tình trạng sử dụng kinh phí ngân sách còn lãng phí.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục khắc phục những bất cập, làm sao để xây dựng một nền hành chính văn minh, hiện đại, hướng về người dân. “Làm sao cho tiếng kêu của người dân, DN ít đi thì mới chứng tỏ được bộ máy giải quyết công việc minh bạch, công khai!” - Thủ tướng nói.

Chuyển giao một số dịch vụ công cho xã hội đảm nhiệm

Về thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh phải tiếp tục cải cách hành chính quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo về đánh giá chất lượng hoạt động bộ máy nhà nước.

Đáng chú ý, Thủ tướng lưu ý việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Đẩy mạnh nghiên cứu, thí điểm một số mô hình mới về thu gọn tổ chức bộ máy gắn với thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

Cần tăng cường thí điểm chuyển giao một số dịch vụ công mà Nhà nước không nhất thiết thực hiện sang cho DN, xã hội đảm nhiệm. “Nhà nước chỉ làm những việc người khác không làm được chứ không phải các bộ, ngành ôm hết, bộ máy phình ra. Còn nhiều việc mà Nhà nước ôm hết thì làm sao ngân sách chịu nổi” - Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành xem lại mô hình tổng cục với nhiều tầng nấc hiện nay.

“Muốn cải cách tiền lương phải tinh giản biên chế, tiết kiệm hơn. Tự chủ, tự trang trải ở các đơn vị sự nghiệp công lập là hướng chúng ta phải làm” - Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý việc tăng cường phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa trung ương và địa phương, giữa cấp trên và cấp dưới, gắn với quyền hạn và trách nhiệm. Khuyến khích sự năng động, sáng tạo và phát huy tính tích cực, chủ động của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước.

“Cải cách là khó, đụng chạm đến bộ máy, con người càng khó hơn. Với tinh thần quyết tâm và trách nhiệm trước toàn Đảng, toàn dân, sau tổng kết tôi mong các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa!” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Tình trạng “bộ trong bộ” càng nặng nề

Trước đó, báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy các bộ, ngành và địa phương đã chủ động thực hiện việc rà soát chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trực thuộc... Nhìn chung, mô hình tổ chức cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện được thực hiện đúng theo các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Bộ máy cơ bản đảm bảo tinh gọn; hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng cao gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ...

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đánh giá tổ chức bộ máy bộ, ngành từ năm 2007 đến nay vẫn giữ nguyên số lượng mặc dù có khả năng tinh gọn hơn. Bộ máy bên trong bộ, cơ quan ngang bộ còn cồng kềnh, nhiều đầu mối, số đơn vị trực thuộc tăng lên với nhiều đơn vị có tư cách pháp nhân.

“Tình trạng “bộ trong bộ” vốn là hạn chế chưa khắc phục được của việc sáp nhập các bộ, cơ quan từ giai đoạn trước càng nặng nề thêm” - báo cáo nêu.

TP.HCM nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay: TP đã hoàn tất việc xây dựng cấu phần quan trọng trong kiến trúc chính quyền điện tử, là nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu dùng chung.

Đến nay, kho dữ liệu đã tích hợp được các cơ sở dữ liệu, văn bản điện tử, một cửa điện tử, những nội dung liên quan đến khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, đầu tư công, địa chính, các cơ sở khám chữa bệnh, chứng chỉ hành nghề…

TP đã tiến hành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị, đang tiến hành số hóa dữ liệu hộ tịch và sẽ tích hợp vào các cơ sở dữ liệu dân cư, đã và đang tập trung chuyển đổi số trong một số ngành và lĩnh vực như y tế, giáo dục, GTVT, tài chính ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.