Nếu Ukraine tấn công Donbass, Nga cũng không cứu được

Người từng đứng đầu lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) thuộc miền Đông Ukraine – Đại tá Igor Strelkov hôm 28-11 tin rằng quân đội Ukraine hiện nay hoàn toàn có thể giành lại quyền kiểm soát Donbass bằng vũ lực.

Người từng đứng đầu lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) thuộc miền Đông Ukraine. Ảnh: UAWire

“Nếu Ukraine phát động một cuộc tấn công, toàn bộ sự tồn tại của DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) sẽ chỉ phụ thuộc vào một điều: Lực lượng Vũ trang Nga sẽ đến cứu họ hay không” – ông Strelkov trả lời phỏng vấn kênh Roy TV (Nga) hôm 28-11.

Theo ông Strelkov, không chỉ sự hỗ trợ của Nga mà thời gian của sự giúp đỡ này cũng sẽ rất quan trọng.

Đại tá Strelkov quả quyết rằng trong trường hợp tham gia hạn chế, binh sĩ Nga sẽ không chỉ mất Donbass mà còn gánh chịu thiệt hại nặng nề vì Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ quyết chiến.

Theo ông Strelkov, khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang DPR và LPR là không đáng kể. Ngày nay, những lực lượng này không thể kháng cự trong trường hợp nổ ra một cuộc tấn công lớn.

“Những lực lượng này đóng vai trò cản trở, yểm trợ. Họ có nhiệm vụ phải cầm cự một thời gian cho tới khi các lực lượng thực sự được triển khai đằng sau họ. Tuy nhiên, lá chắn này quá yếu và không có khả năng thực hiện bất kỳ vai trò nào. Họ hoàn toàn không thể. Họ sẽ bị cuốn đi, thổi bay ngay lập tức” – ông Strelkov nhấn mạnh.

Ông cho rằng Lực lượng Vũ trang Nga sẽ không đủ thời gian để triển khai và đi vào Donbass. Có thể, họ sẽ bắt đầu bị tiêu diệt trong quá trình triển khai không chỉ từ trên không mà còn trên bộ trước đà tiến quân của quân đội Ukraine.

Ông Strelkov tin rằng thậm chí trong trường hợp Nga mở cuộc xâm lược toàn diện vào Donbass, quân đội Nga sẽ không thể đánh bại quân đội Ukraine.

“Ngay cả khi Liên bang Nga tiến vào lãnh thổ DPR và LPR, tôi đoán có nhiều tổn thất nặng nề, bao gồm cả việc quân đội Nga bị đánh bị trong khu vực này” – ông Strelkov nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm