Lo ngại việc Ukraine triển khai 6 UAV Thổ Nhĩ Kỳ tới Donbass

Theo trang tin The Military Observer (Nga), Ukraine đã triển khai máy bay chiến đấu không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tới Donbass (miền Đông nước này). Sáu chiếc Bayraktar TB2 được cho đã được triển khai tới quân đội Ukraine ở TP Kramatorsk (tỉnh Donetsk).

The Military Observer không cung cấp thêm chi tiết.

Hôm 18-11, kênh Tegram "Chergoviy OSS" của Ukraine cũng đăng tải thông tin tương tự.

Lo ngại việc Ukraine triển khai 6 UAV Thổ Nhĩ Kỳ tới Donbass  ảnh 1
Máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh: UAWire

Theo trang tin Defense Express, Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ mua thêm một lô UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Kiev muốn sử dụng những UAV này vào việc bảo vệ bờ Biển Đen và biển Azov. Bộ Quốc phòng Ukraine không cho biết sẽ triển khai tới đó bao nhiêu chiếc.

Bayraktar TB2 sẽ phát huy hiệu quả gần 100% tại Kramatorsk?

Kramatorsk là TP quan trọng ở vùng Donetsk và nơi đây từng chứng kiến một trận đánh lớn năm 2014. Việc Ukraine triển khai sáu UAV tới khu vực này không khỏi khiến các chuyên gia quân sự suy đoán Kiev đang chuẩn bị một nỗ lực khác nhằm khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình, theo trang tin BulgariaMilitary.com

Nhiều nhà phân tích nhận định tình hình ở Kramatorsk có thể là Nagorno-Karabakh (khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan) thứ hai. Chủ yếu là do một thực tế quan trọng, đó là không có thông tin về sự hiện diện của bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trong khu vực. Điều này làm tăng gấp đôi sức mạnh tấn công và hủy diệt của UAV Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trường hợp này, tính hiệu quả của Bayraktar TB2 sẽ xấp xỉ 100%, theo ước tính của các chuyên gia.

Tính hiệu quả của UAV Bayraktar TB2

Việc quân đội Azerbaijan sử dụng UAV Bayraktar TB2 trong cuộc xung đột vũ trang gần đây với Armenia tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh đã được chứng minh rất hiệu quả.

Các chuyên gia quân sự Nga bắt đầu nói về thực tế các nhà chiến lược quân sự Ukraine có thể cố noi theo những chiến thuật thành công của Azerbaijan và sử dụng những UAV này chống lại lực lượng ly khai ở vùng Dobass, thậm chí dùng để lấy lại bán đảo Crimea.

Lo ngại việc Ukraine triển khai 6 UAV Thổ Nhĩ Kỳ tới Donbass  ảnh 2
UAV Bayraktar TB2 của Azerbaijan theo dõi xe tăng T-72 của Armenia trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh trước khi kết liễu mục tiêu. Ảnh: DAILY MAIL

Những giả định như vậy là có cơ sở do Ukraine có mối quan hệ gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Hồi tháng 10, trong thời điểm nổ ra giao tranh ở Nagorno-Karabakh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tới Thổ Nhĩ Kỳ và đã đạt được một thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước.

Tháng 3-2019, quân độ Ukraine nhận lô UAV Bayraktar TB2 đầu tiên. Sau đó, công ty Công nghiệp quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine thông báo công ty Ukrspetsexport của nước này và công ty Baykar Defense của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu hợp tác sản xuất UAV thế hệ mới của Thổ Nhĩ Kỳ có tên Akinci.

Theo giới chuyên gia quân sự, kể từ khi nổ ra cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh hồi cuối tháng 9, mối nguy hiểm lớn nhất mà lực lượng Armenia đối mặt là những chiếc UAV chiến đấu của Azerbaijan.

Việc quân đội Azerbaijan sử dụng hiệu quả các UAV trinh sát và tấn công cho phép Baku chiếm ưu thế trên không gần như hoàn toàn. Lực lượng phòng không của Quân đội phòng vệ Nagorno-Karabakh không thể bảo vệ bầu trời.

Phần lớn tổn thất của Quân đội phòng vệ Nagorno-Karabakh về nhân lực và thiết bị là do các cuộc tấn công của UAV Azerbaijan. Tuy nhiên, Armenia cho hay trong 44 ngày giao tranh, quân đội nước này đã bắn rơi hơn 260 UAV của Azerbaijan, trong đó có 10 chiếc Bayraktars TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga: Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn ở Donbass

Hồi tháng 5, ông Konstantin Zatulin, thành viên của Ủy ban về các vấn đề Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) thuộc Duma Quốc gia Nga cho hay việc Ukraine mua vũ khí mới từ Mỹ có thể đồng nghĩa với việc Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn ở Donbass trong trường hợp các thỏa thuận hòa bình gặp khó khăn.

Theo ông Zatulin, nếu chính phủ Ukraine không thích những điều kiện được thống nhất theo định dạng Minsk và Norman, Kiev có thể vi phạm tất cả thỏa thuận hòa bình và đưa ra phương án tấn công để giải quyết vấn đề ở Donbass.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Mỹ - ông Vladimir Yelchenko thông báo Kiev và Washington đang đàm phán mua lượng lớn vũ khí và thỏa thuận sẽ khép lại trong năm nay. Tuy nhiên, ông Yelchenko không đi sâu vào chi tiết.

Ukraine thu giữ thêm 44 máy bay Nga bay tới Crimea
Ukraine thu giữ thêm 44 máy bay Nga bay tới Crimea

(PLO)- Văn phòng công tố Ukraine về Crimea và Sevastopol yêu cầu thu giữ hơn 100 máy bay Nga với cáo buộc vi phạm các quy tắc bay quốc tế khi khai thác dịch vụ chở khách tới bán đảo Crimea.