Nga bác đồn đoán cho máy bay chở phái đoàn sang đàm phán bí mật với Mỹ

Đài RT đưa tin Bộ Ngoại giao Nga ngày 5-3 đã bác bỏ những đồn đoán xung quanh một chuyến bay "không xác định" của chính phủ nước này từ thành phố Saint Petersburg đến Washington, vốn đã dấy lên một số hoài nghi rằng "các cuộc đàm phán bí mật" đang diễn ra giữa Nga và Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova - hôm 5-3 lý giải rằng máy bay trên đến để đón các nhà ngoại giao Nga mà Mỹ tuyên bố là không có tư cách và đưa họ về nước.

Nga bác đồn đoán cho máy bay chở phái đoàn sang đàm phán bí mật với Mỹ ảnh 1

Máy bay Il-96 của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

Một máy bay Il-96 của Nga thuộc phi đội bay đặc biệt “Rossiya” đã dấy lên nhiều đồn đoán trên mạng xã hội sau khi bay từ sân bay St.Petersburg và đến Mỹ trước đó hôm 5-3.

Một số kênh Telegram đã nhanh chóng cho rằng Moscow đang tìm cách bắt đầu một số "cuộc đàm phán bí mật" với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Bác bỏ suy đoán trên, bà Zakharova hôm 5-3 viết trên Telegram rằng "các chiến binh trên mặt trận thông tin" đang tìm cách thêu dệt lên chuyến bay khi cả "người Nga chạy trốn" quê hương của họ và "Moscow đang cố gắng liên lạc với người Mỹ".

“Tôi phải làm quý vị thất vọng. Chuyến bay này là để đưa các nhà ngoại giao Nga… về nhà” – người phát ngôn viết.

Trước đó, phía Washington hồi cuối tháng 2 đã tuyên bố trục xuất 12 nhà ngoại giao thuộc phái bộ Liên Hợp Quốc (LHQ) của Nga do căng thẳng xung quanh cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Các nhà ngoại giao đã được lệnh rời Mỹ trước ngày 7-3.

Phái bộ của Mỹ tại LHQ đã gọi các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất là “nhân viên tình báo” và cáo buộc họ “tham gia vào các hoạt động gián điệp” đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Phía Nga cho rằng động thái của Mỹ là "hành động thù địch" vi phạm các cam kết của Mỹ với tư cách là chủ nhà của LHQ.

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, làm dấy lên phản ứng từ các quốc gia phương Tây và loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có nhắm vào Moscow.

Điện Kremlin khẳng định hoạt động này nhằm bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa Donbass mà Moscow gần đây đã công nhận.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.