Nga bác tin ông Putin sẽ nghỉ làm tổng thống năm sau vì bệnh

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6-11 đã bác bỏ thông tin của truyền thông phương Tây nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã lên kế hoạch từ chức vì tình trạng sức khỏe, đồng thời khẳng định nhà lãnh đạo Nga hiện vẫn ổn.

“Đây là điều hoàn toàn vô nghĩa. Mọi thứ đều ổn với tổng thống. Ông ấy có sức khỏe tuyệt vời” – hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Peskov trả lời câu hỏi về việc liệu chủ nhân Điện Kremlin có định từ chức hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ The Sun, phiên bản Mỹ, loan tin ông Putin đang lên kế hoạch từ chức vào năm tới sau khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh Parkinson.

Nga bác tin ông Putin sẽ nghỉ làm tổng thống năm sau vì bệnh ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: DW

Ông Valery Solovei, nhà khoa học chính trị ở Moscow nói với The Sun rằng bạn gái 37 tuổi của Tổng thống Putin - cô Alina Kabaeva và hai con gái của nhà lãnh đạo Nga đang thúc giục ông rời nhiệm sở.

Chuyên gia Solovei cũng gợi ý rằng ông Putin có thể đang mắc bệnh Parkinson, do Tổng thống Nga gần đây đã có những biểu hiện của căn bệnh này.

Theo The Sun, ông Putin gần đây đã tỏ ra rất đau đớn khi liên tục di chuyển chân của mình. Các đoạn phim quay được gần đây cũng cho thấy các ngón tay của ông Putin bị co giật khi cầm một chiếc cốc có thể chứa thuốc giảm đau.

Ông Solovei thậm chí dự đoán rằng Tổng thống Putin sẽ sớm bổ nhiệm một thủ tướng mới, người sẽ được chuẩn bị để kế nhiệm ông.

Suy đoán về khả năng ra đi của ông Putin xuất hiện khi các nhà lập pháp Nga đang xem xét dự luật do Tổng thống Nga đề xuất, theo đó các cựu tổng thống sẽ được miễn truy tố hình sự suốt đời.

Hiện tại, tổng thống chỉ được miễn truy tố khi còn đương chức. Một nhóm làm việc của Quốc hội Nga, trên cơ sở đánh giá những biện pháp cải cách hiến pháp của ông Putin, đã đề xuất mở rộng quyền miễn trừ này ngoài nhiệm kỳ của họ.

Ông Putin đã cầm quyền tại Nga trong hai thập niên ở cả hai vai trò thủ tướng và tổng thống. Nhà lãnh đạo Nga dự kiến sẽ tại vị cho đến năm 2024.

Gần đây, ông đã đề xuất các cải cách hiến pháp có thể thể cho phép ông nắm quyền đến năm 2036. Gần 78% cử tri Nga ủng hộ các đề xuất cải cách, vốn cũng bao gồm lệnh cấm hôn nhân đồng giới.

Dự luật miễn trừ truy tố sẽ trở thành luật nếu Hạ viện biểu quyết thông qua trong 3 lần đọc, Thượng viện ủng hộ và sau đó ông Putin ký ban hành.