'Nga hỗ trợ lực lượng miền Đông Ukraine 9000 quân, 500 xe tăng'

Theo AFP, Tổng thống Ukraine- Petro Poroshenko hôm thứ 4 vừa qua cho biết Nga đã đưa hơn 9.000 quân sang hỗ trợ lực lượng đòi liên bang hóa. Điều này sẽ khiến Moscow gặp nhiều bất lợi trong cuộc đàm phán hòa bình tại Berlin.

Ông Poroshenko cho biết ông này đã phải rút ngắn ngày làm việc tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos vì chiến sự lại nổ ra tại Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9-2014.

Tổng thống Poroshenko giơ cao mảnh vỡ xe buýt tại diễn đàn kinh tế Davos

Tuy nhiên vị lãnh đạo 49 tuổi này vẫn nhận được sự chào đón nồng hậu tại diễn đàn kinh tế. Bài phát biểu của ông Poroshenko đã nhận được không ít lời tán dương, trong suốt bài phát biểu ông này liên tục giơ lên một mảnh của một chiếc xe buýt xấu số tuần trước bị trúng một quả tên lửa bị cáo buộc là của quân miền Đông và 13 thường dân thiệt mạng.

Ông Poroshenko nói trước các nhà lãnh đạo cấp cao “ Khủng bố không phải là vấn đề của Ukraine và thậm chí cũng không phải là vấn đề của châu Âu mà là vấn đề của toàn cầu”. Miền Đông Ukraine “chúng tôi chiến đấu không chỉ vì toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập mà còn vì an ninh của châu Âu”.
Nhiều vụ đụng độ hôm thứ Tư đã giết chết ít nhất sáu người trên khu vực phe miền Đông kiểm soát thuộc phía đông nam khu công nghiệp của nước cộng hòa Sô viết cũ.
Ông Poroshenko cho biết các cuộc tấn công nổ ra gần đây sau một thời gian tạm lắng gần như kéo dài cả tháng đã được quân đội Nga châm ngòi, đồng thới thiết bị tiên tiến đã được thiết kế để phục vụ cho một cuộc tranh giành mới. 
Ông này khẳng định “Trên lãnh thổ của chúng tôi hiện đang có hơn 9000 lính Liên bang Nga cùng với hơn 500 xe tăng, trọng pháo và xe bọc thép”.
Ukraine quả quyết rằng quân đội thường trực của Nga đã tấn công quân đội Ukraine tại Lugansk sau khi vượt qua vùng kiểm soát của quân miền Đông mấy ngày trước.
Ngay sau đó Moscow đã phủ nhận việc có hỗ trợ cho quân nổi dậy và cho rằng hình ảnh trên vệ tinh của NATO cho thấy sự hiện diện của quân đội Nga trên đất Ukraine là giả mạo hoặc đó là hình ảnh của lực lượng quân đội châu Âu.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Seigei Lavrov cho biết “Việc bị cáo buộc là đã hỗ trợ quân đội miền Đông Ukraine, chúng tôi đã phải nghe quá nhiều, và mỗi lần như thế tôi lại nói: nếu các bạn chắc chắn về điều đó hãy chứng minh điều đó. Tuy nhiên những bằng chứng đó cho đến giờ hoặc là các bạn không muốn hoặc là không thể ”. 
Một tướng Mỹ - ở Kiev để góp phần tăng cường quan hệ NATO của Ukraine - cho biết bằng chứng về việc Nga tăng gấp đôi số lượng các thiết bị quân sự hiện đại có sẵn cho các lực lượng dân quân trong những tuần gần đây là “rất rõ ràng”. Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Ben Hodges cho rằng “Nếu bạn không tin rằng đó là được cung cấp bởi Nga, thì bạn sẽ không muốn tin”.
Ukraine đang rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do thêm chi tiêu chiến tranh và việc đình trệ các công nghiệp khu vực phía đông đã làm phức tạp thêm tình hình, Kiev đã yêu cầu hàng tỷ USD hỗ trợ từ các ngân hàng trên thế giới. Cùng với vấn đề Nga cắt cung cấp khí đốt trong một tháng cuối năm đã tạo ra sự bất đồng về giá cả.
Kiev cáo buộc Moscow sử dụng khí đốt như một phương tiện để “xâm lược kinh tế”và từ chối trả giá cao, hành động này của phía Nga như một hành động trả đũa Ukraine cho việc tổng thống thân Nga bị lật đổ tháng Hai vừa qua.
Poroshenko cho biết Ukraine trong năm qua giảm một nửa lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga và khẳng định rằng Ukraine vẫn sẽ tiếp tục giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga trong những tháng tới.
Ông tuyên bố sẽ phá vỡ sự phụ thuộc năng lượng đắt tiền của Ukraine vào Nga vào năm 2017 với sự giúp đỡ vận chuyển nhập khẩu của Tây Âu và nguồn cung cấp khí đốt đá phiến riêng của đất nước mình. “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng trong thời gian hai năm nữa, chúng tôi sẽ không còn phụ thuộc năng lượng của Nga nữa”.
Moscow và Kiev đã đổ lỗi cho nhau về việc nổi lên làn sóng chiến đấu mới đã hủy hoại sân bay của Donetsk. Cả hai bên đang nổ lực để thiết lập một đường ranh giới giữa vùng kiểm soát của hai bên.
Hai nhà ngoại giao hàng đầu của phương Tây ở Kiev cho biết họ tin rằng lực lượng miền Đông với sự hậu thuẫn của Nga đã chiếm được rất nhiều khu vực trong những ngày gần đây. Một trong số họ cho biết các cuộc tấn công nổi dậy dường như nhằm phá hoại nỗ lực hòa bình tại châu Âu để giành được nhiều đất trước khi đạt một thỏa thuận phân vùng cuối cùng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm