Nga: Sẽ tiếp tục sơ tán dân thường dù Ukraine có chấp thuận hay không

Đài RT ngày 10-3 dẫn thông báo từ lực lượng quân đội Nga cho biết họ sẽ tiếp tục sơ tán dân thường từ Kiev, Kharkiv, Mariupol và các thành phố khác của Ukraine đến Nga một cách an toàn mà không đợi sự đồng ý từ Kiev.

"Chúng tôi chính thức tuyên bố rằng các hành lang nhân đạo hướng tới Nga sẽ được thiết lập đơn phương hàng ngày vào lúc 10 giờ sáng mà không cần bất kỳ sự chấp thuận cũng như sự phối hợp từ Ukraine" - Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga, nói.

Ông Mizintsev khẳng định quân đội Nga sẽ "đảm bảo an ninh hoàn toàn" cho những người dân muốn sơ tán khỏi Kiev, Chernigov, Sumy, Kharkov và Mariupol thông qua các lối đi do lực lượng Nga kiểm soát.

Thượng tướng Nga ước tính rằng cho đến nay, lực lượng của Moscow đã sơ tán khoảng 187.000 người kể từ khi họ tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, gần 47.000 người trong số đó là trẻ em.

Nga: Sẽ tiếp tục sơ tán dân thường dù Ukraine có chấp thuận hay không ảnh 1

Người dân Ukraine băng qua sông Irpin gần thủ đô Kiev, ngày 4-3. Ảnh: RT

Ông Mizintsev cáo buộc Kiev đã khiến nỗ lực sơ tán người dân bị đình trệ, đồng thời khẳng định chính Kiev đã từ chối tạo điều kiện cho khoảng 7.000 người nước ngoài được di tản khỏi khu vực xung đột mà đang “bắt họ làm con tin”.

“Thực tế thì chính quyền Ukraine đã không đưa ra bất kỳ phản ứng nào trước những đề nghị chính thức cũng như không chính thức của Nga lẫn từ các đối tác quốc tế” - Thượng tướng Mizintsev cho hay.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc của Kiev cho rằng Moscow đã phá vỡ lệnh ngừng bắn tạm thời được công bố trước đó và đang ngăn chặn quá trình viện trợ nhân đạo, thêm rằng các lực lượng Nga mới là người bị phía Ukraine nã pháo vào gần các hành lang nhân đạo.

Trước đó, ông Mizintsev cho biết Nga đã đề xuất cho chính quyền Kiev “10 hành lang nhân đạo vào hôm 9-3 để sơ tán dân thường và công dân nước ngoài”, song Ukraine chỉ phê duyệt 3 trong số các tuyến đường được đề xuất.

Theo Thượng tướng Mizintsev, phía Ukraine còn “đưa ra những yêu cầu vô lý và rõ ràng là phi thực tế mà 2 bên không thể thỏa thuận được đối với một số hành lang nhân đạo nhất định”.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine từ ngày 24-2 và tiến hành pháo kích phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Kiev.

Chiến dịch quân sự của Nga đã khiến cộng đồng quốc tế phản ứng dữ dội, nhiều quốc gia phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhắm vào nước này.