Moscow: Ukraine cản trở sơ tán dân thường sang Nga

Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga, cho biết quá trình thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực tác chiến là vô cùng vất vả khi Ukraine nhiều lần từ chối đề xuất của Moscow và đưa ra những yêu cầu "vô lý".

“Nga, vì các mục tiêu nhân đạo, đã đề xuất cho chính quyền Kiev một sáng kiến khác là mở 10 hành lang nhân đạo vào ngày hôm nay (9-3) để sơ tán dân thường và công dân nước ngoài khỏi các TP Kiev, Chernigov, Sumy, Kharkov và Mariupol” - ông Mizintsev nói.

Tuy nhiên, theo ông Mizitsev, Ukraine chỉ phê duyệt 3 trong số các tuyến đường được đề xuất, và sắp tới sẽ có thêm 3 tuyến đường thay thế khác, thêm rằng chính quyền Kiev còn kiên quyết từ chối các tuyến đường sơ tán dẫn đến Nga, đài RT đưa tin.

“Dù không có bất kỳ sự hợp tác nào từ Kiev, Moscow đã sơ tán gần 180.000 người, trong đó có hơn 45.000 trẻ em, vào lãnh thổ của mình kể từ đầu cuộc xung đột” - ông Mizitsev tuyên bố.

Moscow: Ukraine cản trở sơ tán dân thường sang Nga ảnh 1

Người dân Ukraine đi bộ dưới một cây cầu bị phá hủy trong khi chạy trốn khỏi cuộc xung đột vào ngày 8-3. Ảnh: AP

Theo Thượng tướng Mizintsev, phía Ukraine còn “đưa ra những yêu cầu vô lý và rõ ràng là phi thực tế mà 2 bên không thể thỏa thuận được đối với một số hành lang nhân đạo nhất định”.

“Hơn nữa, các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục nã pháo và súng cối liên tục vào các khu vực mà các hành lang nhân đạo dự kiến sẽ được mở ra, bao gồm cả trên những tuyến đường được chính Kiev phê duyệt” - ông Mizintsev nhấn mạnh. 

Theo phía Ukraine, có tổng cộng 67 trẻ em đã thiệt mạng trên khắp đất nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hôm 24-2.

Trong khi đó, phía Nga khẳng định họ sẵn sàng ngừng bắn để cho dân thường sơ tán khỏi các thành phố, nhưng các nỗ lực sơ tán đã nhiều lần thất bại sau khi Nga và Ukraine không đạt được sự đồng thuận cũng như cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.